https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Costco và Pfizer là 2 cổ phiếu trả cổ tức tuyệt vời

Costco và Pfizer là 2 cổ phiếu trả cổ tức tuyệt vời

Đăng bởi danhgiasancc | 30/07/2022

Nội dung bài viết

Cổ phiếu trả cổ tức là hướng mà nhiều nhà đầu tư cổ phiếu lựa chọn định hướng thu nhập. Trong thời kỳ suy thoái, việc lựa chọn được các cổ phiếu có mức độ ổn định an toàn và mức chi trả cổ tức thấp lại là yếu tố quan trọng để đảm bảo lợi nhuận của công ty không bị ảnh hưởng. Hai cổ tức hàng đầu đáp ứng tiêu chí này là Pfizer (PEE) và Costco Wholesale (COST).

acx - costco - 22729

Pfizer

Doanh thu từ vaccine ngừa Covid-19 đã đem về rất nhiều tiền mặt cho Pfizer. Công ty ước tính sẽ mang lại doanh thu 100 tỷ USD với toàn bộ danh mục sản phẩm. Tức là không chỉ có vaccine ngừa Covid-19, các sản phẩm khác của Pfizer cũng rất đắt khách. Với kết quả đạt được theo dự kiến, một cổ phiếu sau điều chỉnh được dự kiến đạt ít nhất 6,25 USD. Số tiền đó thừa đủ để công ty trang trải cổ tức, hiện vẫn chỉ ở mức 1,40 USD/cổ phiếu mỗi năm.

năm ngoái, công ty cũng đã tạo ra dòng tiền tự do khoảng 30 tỷ USD. Rõ ràng, về mức độ dòng tiền, công ty khá vững chắc. Với tốc độ tăng trưởng dòng tiền như vậy, công ty sẽ dành khoảng 8,8 tỷ USD để chi trả cổ tức cho các cổ đông. Bởi vậy, ngay cả trong trường hợp dòng tiền tự do sụt giảm, công ty cũng còn nhiều khả năng hoàn tiền cho cổ đông.

Thậm chí các mũi tiêm ngừa Covid-19 của Pfizer vẫn sẽ tiếp tục đắt hàng khi các biến chủng không ngừng xuất hiện và bệnh dịch vẫn chưa hề thoái lui. Vừa qua, công ty đã nhận được đươn đặt hàng 105 triệu liều vaccine từ chính phủ Mỹ cho mùa thu với, và thậm chí con số này có thể lên tới 300 triệu liều.

Các nghiên cứu cũng cho thấy thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer là Paxlovid có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng Covid kéo dài. Đây mới chính là tiềm năng của Pfizer khi tình trạng Covid kéo dài đang khá phổ biến ở trên toàn cầu.

Mặc dù có nhiều ý kiến lo ngại Pfizer sẽ mất đi sự hấp dẫn khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát trên toàn cầu. Thế nhưng trên thực tế công ty vẫn sẽ thu về nguồn tiền khủng từ vaccine ngừa Covid-19 khi các biến chủng mới liên tục xuất hiện.

Hiện Pfizer đang chi trả mức cổ tức với tỷ suất 3,1%. Đây là hiệu suất tuyệt vời cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập.

Costco

Hiện Costco đang cung cấp cổ tức ở mức 0,7% trong khi chỉ số S&P 500 đang có mức tỷ suất là 1,7%. Thậm chí trong quá khứ, công ty còn chi trả nhiều khoản cổ tức đặc biệt ngoài cổ tức thường xuyên. Với các khoản chi trả cổ tức đặc biệt, một công ty có thể mang lại cho nhà đầu tư một khoản tiền mặt lớn nếu họ cảm thấy hoạt động kinh doanh diễn ra đặc biệt tốt. Đó là câu chuyện của Costco trong năm 2020 khi đại dịch hoành hành khiến nhu cầu cho mặt hàng tiêu dùng tăng đột biến. Công ty đã trả tới 10 USD/cổ phiếu. Nếu không có cổ tức đặc biệt, thì mỗi cổ đông trong năm 2020 của Costco sẽ nhận được một khoản chi trả chỉ 2,75 USD. Đó là minh chứng rõ nhất cho sự khác biệt giữa cổ tức thường xuyên và cổ tức đặc biệt. Lịch sử của công ty cũng ghi nhận các lần trả cổ tức đặc biệt vào năm 2017, 2015 và 2012.

Công ty cũng đã tăng gấp đôi mức chi trả cổ tức hàng quý trong vòng sáu năm – từ 0,45 USD/cổ phiếu vào năm 2016 lên 0,90 USD ở thời điểm hiện tại. Hiện tại tỷ lệ chi trả của công ty chỉ ở mức chưa đạt 30% thu nhập, với dòng tiền tự do trong 12 tháng gần nhất là 4,1 tỷ USD và số tiền để trả cổ tức là 1,4 USD.

Doanh thu trong giai đoạn ba tháng kết thúc vào ngày 8 tháng 5 đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái lên 52,6 tỷ USD. Lợi nhuận đã tăng 11% lên 1,4 tỷ USD. Tăng trưởng liên tục của công ty, ngay cả trong bối cảnh lạm phát, là rất ấn tượng. Đây là yếu tố nhắc nhở nhà đầu tư nên lựa chọn Costco.

Tuy nhiên hiện cổ phiếu Costco đang giao dịch ở mức giá cao hơn 36 lần lợi nhuận trong tương lai, đắt hơn gấp đôi so với mức trung bình của chỉ số S&P 500. Vào thời điểm mà nhiều cổ phiếu bán lẻ đang gặp khó khăn, hiện tại có thể không phải là thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu Costco.

Walt Disney, Chevron, Boeing, Visa, Salesforce: 5 mã dự báo tăng trưởng mạnh nhất chỉ số Dow Jones

Vương Linh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: