https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo.png
Coca-Cola, Berkshire Hathaway, Kraft Heinz: 3 mã không thể ngăn cản trong tháng 12

Coca-Cola, Berkshire Hathaway, Kraft Heinz: 3 mã không thể ngăn cản trong tháng 12

Đăng bởi danhgiasancc | 07/12/2022

  • Coca-Cola xứng đáng với mức định giá cao.
  • Các khoản đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ của Berkshire Hathaway đã được đền đáp.
  • Kraft Heinz có thể mang lại khoản cổ tức hấp dẫn nhờ danh mục đầu tư bao gồm các thương hiệu quốc tế nổi tiếng.

acx - cocca - 22127

Những cổ phiếu blue chip này sẽ tạo ra thu nhập thụ động ổn định trong nhiều thập kỷ.

Hiệu suất từ Berkshire Hathaway của Warren Buffett (BRK.A) (BRK.B) đã phá vỡ hiệu suất của thị trường trong năm nay khi các cổ phiếu giá trị và cổ tức thu hút sự chú ý khỏi cổ phiếu tăng trưởng.

Thành công của Berkshire Hathaway đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà đầu tư tìm kiếm các lựa chọn cổ phiếu. Và mặc dù không thiếu cách để biết được các động thái mua bán của Buffett, điểm quan trọng là phải sắp xếp danh mục đầu tư phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro và thời hạn của riêng bạn.

Do đó, bạn có thể muốn chọn và chỉ chọn một số ít cổ phiếu của Buffett để thêm vào danh mục đầu tư của mình thay vì cố gắng bắt chước các cổ phiếu của Berkshire Hathaway. Dựa trên quan điểm đó, Coca-Cola (KO), Chevron (CVX) và Kraft Heinz (KHC) nổi lên như những mã con cưng của Buffett đáng mua trong tháng 12.

Một trong những công ty đáng tin cậy nhất hành tinh

Buffett nổi tiếng là người thích đầu tư tập trung vào các cổ phiếu giá trị tạo ra lợi nhuận ổn định theo thời gian. Tuy nhiên, những ngày đầu tư tại gốc và lãi tận ngọn của ông đã qua từ lâu.

Ngày nay, danh mục đầu tư vốn chủ sở hữu của Berkshire Hathaway tập trung vào các cổ phiếu blue chip. Đa phần trong số đó được giao dịch với mức phí bảo hiểm khá cao trên thị trường. Coca-Cola là công ty được tập đoàn của Buffett sở hữu trong nhiều thập kỷ và hiện vẫn là một trong năm cổ phiếu có tỷ trọng nắm giữ nhiều nhất.

Mức định giá cao của công ty nước giải khát là đỉnh cao của những gì thị trường sẽ trả cho sự nhất quán. Coke có tỷ lệ giá trên thu nhập là 27,4, thậm chí còn cao hơn tỷ lệ 24,2 của Apple.

Điều đáng ngạc nhiên hơn cả là tỷ lệ hiện tại thậm chí còn cao hơn mức trung bình 10 năm của công ty là 27. Con số này cũng cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình của S&P 500, vốn có xu hướng nằm trong khoảng từ 15 đến 25 trong 10 năm gần đây.

Các nhà đầu tư có thể thắc mắc tại sao một công ty tăng trưởng thấp lại có mức phí bảo hiểm cao nhường này. Câu trả lời nằm ở chính những gì các nhà đầu tư kỳ vọng ở công ty. Coca-Cola vẫn luôn cực kỳ sinh lời bất kể chu kỳ kinh tế ra sao. Đồng thời công ty cũng tạo ra lợi nhuận nhất quán và dòng tiền tự do dư thừa giúp ban giám đốc có thể sử dụng để mua lại cổ phiếu và tăng cổ tức. Ngoài ra bảng cân đối của công ty cũng rất vững chắc. Bất chấp quy mô hiện thời, những đặc điểm này khiến Coke trở thành một doanh nghiệp tinh gọn đặc biệt bởi công ty kiếm được nhiều tiền hơn mức cần thiết, ngay cả trong thời kỳ suy thoái.

Khả năng thu hẹp khoảng cách giữa kỳ vọng của nhà đầu tư và thực tế của Coca-Cola là một điều hiếm có, đặc biệt là trong thời kỳ thị trường giá xuống. Bởi vì cho dù nền kinh tế có tồi tệ đến mức nào, mọi người cũng khó có thể cắt giảm chi tiêu cho những thú vui nhỏ như sản phẩm Coca-Cola mát lạnh. Và sức mạnh thương hiệu đó xứng đáng với mức giá cao.

Phần thưởng tặng kèm quan điểm đầu tư vào Coca-Cola chính là Vua cổ tức này đã tăng các khoản thanh toán hàng năm trong 60 năm liên tiếp. Ở mức giá hiện tại, cổ phiếu có tỷ suất 2,8%, khiến nó trở thành một nguồn thu nhập thụ động đáng nể.

Chevron cung cấp cổ tức và tiếp xúc với ngành dầu đang trên đà tăng giá

Berkshire Hathaway sở hữu các vị thế quan trọng trong Chevron và Occidental Petroleum. Đây cũng là hai trong sáu cổ phiếu có tỷ trọng hàng đầu của Berkshire vào mùa thu năm 2022. Mặc dù sự thành công của thương vụ Occidental phụ thuộc một phần vào thời điểm mua lại Anadarko Oil, vị thế hiện tại của Chevron bắt nguồn từ chiến lược đầu tư kiểu cũ của Buffett.

Giống như các khoản đầu tư khác của Buffett như công ty hóa chất Celanese, thu nhập của Chevron mang tính chu kỳ và dao động đáng kể theo thời gian. Do tiếp xúc với giá năng lượng, đó có thể vẫn là một đặc điểm cốt lõi trong tình hình tài chính của công ty. Vì vậy nếu bạn không tin tưởng nhiên liệu hóa thạch, tốt nhất nên tránh Chevron.

0612_Hau Duong_unstop_image 1.png

Dữ liệu theo Ycharts.

Tuy nhiên, Buffett chưa bao giờ tránh đầu tư vào các cổ phiếu theo chu kỳ, miễn là hoạt động kinh doanh cơ bản ở tình trạng tốt và ban lãnh đạo giữ cho công ty ở tình trạng tài chính tốt.

Chevron, với chuỗi 35 năm liên tục tăng cổ tức, đã đáp ứng tất cả các yêu cầu. Mặc dù phần lớn thu nhập của công ty đến từ các hoạt động thượng nguồn (thăm dò và sản xuất) (15,8 tỷ đô la vào năm 2021), nhưng các hoạt động hạ nguồn (tinh chế và phân phối) (2,9 tỷ đô la vào năm 2021) giúp phần nào giảm bớt tính chu kỳ của thu nhập. Hơn nữa, Chevron có xu hướng hoạt động với bảng cân đối kế toán thận trọng. Ngay cả khi giá dầu tương đối thấp (gây áp lực lên thu nhập), tỷ lệ nợ ròng trên EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ) của Chevron vẫn có thể kiểm soát được.

0612_Hau Duong_unstop_image 2.png

Dữ liệu theo Ycharts.

Trong khi đó, Chevron tiếp tục sử dụng dòng tiền từ các hoạt động kinh doanh năng lượng truyền thống của mình để đầu tư vào các hoạt động ít carbon hơn như nhiên liệu tái tạo và thu giữ carbon giúp công ty thích nghi trong bối cảnh thế giới chuyển đổi sang sử dụng năng lượng sạch. Do đó, cổ phiếu này là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm khả năng tiếp xúc với dầu mỏ và tăng trưởng cổ tức.

No nê con mắt với lựa chọn “ngon lành” này

Vì S&P 500 đã sụt giảm trong năm nay (giảm gần 17% so với năm trước), các nhà đầu tư đã tìm kiếm những cổ phiếu kiên cường có thể chịu được suy thoái, đồng thời cung cấp một số thu nhập cổ tức. Rất nhiều công ty phù hợp với tiêu chí này, nhưng Kraft Heinz là một trong những công ty chắc chắn sẽ có vị trí cao trong danh sách của các nhà đầu tư. Với tỷ suất cổ tức dự phóng là 4,1% ở mức giá cổ phiếu hiện tại, cổ phiếu của Kraft Heinz đã chống chọi tốt với sóng gió của năm 2022 và tăng gần 7%.

Bạn chắc chắn sẽ thấy một số nhãn hàng thuộc Kraft Heiz ngay khi mở tủ đựng thức ăn hoặc tủ lạnh nhà bạn. Tuy nhiên, đầu tư không phải là một cuộc thi so kè về độ nổi tiếng. Tuy nhiên, các cổ đông tiềm năng của Kraft Heinz không cần lo lắng rằng công ty không mang đến cơ hội đầu tư xứng đáng. Nhờ tạo ra dòng tiền tự do mạnh mẽ, Kraft Heinz có thể hoàn trả lại vốn cho cổ đông thông qua cổ tức.

0612_Hau Duong_unstop_image 3.png

Dữ liệu dòng tiền tự do trên mỗi cổ phiếu (theo quý) của KHC trên Ycharts.

Các nhà đầu tư có thể nản lòng bởi thực tế các khoản thanh toán hàng quý của công ty vẫn ổn định ở mức 0,4 USD/cổ phiếu kể từ năm 2019. Nhưng Kraft Heinz không nên là cổ phiếu trả cổ tức duy nhất trong số các cổ phiếu mà một người đang nắm giữ. Việc sở hữu nhiều loại cổ phiếu trả cổ tức là một cách tiếp cận thông minh để xây dựng một danh mục đầu tư mạnh mẽ. Do đó, tìm một phân khúc ngách thích hợp cho cổ phiếu cổ tức đang tăng tỷ lệ chi trả là một cách tiếp cận đầu tư khôn ngoan.

May mắn cho các nhà đầu tư, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để mua cổ phiếu của Kraft Heinz. Cổ phiếu đang giao dịch ở mức 10,9 lần dòng tiền hoạt động, mức chiết khấu so với bội số dòng tiền trung bình 5 năm là 25,1.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: