https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Cổ phiếu Volkswagen tăng vọt sau kế hoạch IPO Porche

Cổ phiếu Volkswagen tăng vọt sau kế hoạch IPO Porche

Đăng bởi danhgiasancc | 23/02/2022

Được tiếp động lực từ kế hoạch IPO hãng sản xuất xe thể thao Porche AG, cổ phiếu Volkswagen đã tăng vọt. IPO là một trong những phương án tiềm năng giúp khai mở một phần giá trị của thương hiệu Volkswagen cho các nhà đầu tư Volkswagen.

Cổ phiếu tăng vọt

Trong phiên giao dịch 22/2, cổ phiếu ưu đãi của Volkswagen (VOW3.Germany) tăng mạnh đến 10,4%. Đây là một tín hiệu đi ngược dòng thị trường khi thị trường chứng khoán châu Âu đi ngang, thị trường hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ lại đi xuống.

Volkswagen tuyên bố hãng đang thảo luận trước với cổ đông lớn nhất Porsche Automobil Holding SE về đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của hãng sản xuất xe thể thao Porsche AG. Porsche SE (PAH3.Germany) là công ty niêm yết nắm giữ 53,3% cổ phần phổ thông của Volkswagen. Porsche SE vốn là nhà đầu tư dài hạn của Volkswagen. Volkswagen và Porsche SE đang chuẩn bị bán cổ phần của Porsche AG, thương hiệu xe hơi mà người tiêu dùng thường biết với cái tên Porsche.

IPO là một trong những phương án tiềm năng giúp khai mở một phần giá trị của thương hiệu Volkswagen cho các nhà đầu tư Volkswagen. Cùng với Porsche, Volkswagen còn sản xuất Lamborghini, Bugatti và Bentley, cùng nhiều dòng xe khác.

Xe điện là động lực tăng trưởng của cổ phiếu Volkswagen

Sự chuyển đổi của hoạt động sản xuất ô tô truyền thống

Từ trước tới nay, giá của những chiếc xe thể thao vẫn luôn cao hơn những chiếc xe hơi truyền thống. Bởi lẽ, với nhiều người, việc mua một chiếc xe hơi thể thao không chỉ đơn thuần là sở hữu một phương tiện mua sắm, mà nó còn là một khoản đầu tư. Các thương hiệu xe thể thao có thể đạt được mức định giá cao hơn so với các hãng sản xuất ô tô truyền thống. Chẳng hạn, cổ phiếu Ferrari (RACE) đang có giá giao dịch gấp khoảng 41 lần lợi nhuận dự tính vào năm 2022. Cổ phiếu Volkswagen thì có giá giao dịch gấp khoảng 6 lần.

Thêm vào đó, xu hướng xe điện đang thống trị thị trường xe hơi toàn cầu. Theo Bloomberg, Ford Motor (F) có thể phân tách mảng xe điện của họ thành một tổ chức riêng biệt. Các nhà đầu tư cũng như các nhà phân tích khác đã tự hỏi liệu General Motors (GM) cũng có thể thực hiện nước cờ tương tự hay không. Việc phân tách mảng kinh doanh xe điện cũng có thể tạo ra một phần giá trị khác cho các nhà đầu tư của Ford và GM. Hoạt động kinh doanh xe điện cũng được định giá cao hơn so với các thương hiệu nhượng quyền ô tô truyền thống, qua đó giúp các doanh nghiệp xe điện dễ dàng huy động vốn để tăng trưởng hơn.

Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Volkswagen tăng khoảng 3,6%, đạt hiệu suất tốt hơn một chút so với thị trường chứng khoán châu Âu. Tính đến hết phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số S&P 500 đã giảm khoảng 10,2% trong năm 2022.

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: