https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Cổ phiếu Nike đã sụt giảm từ đầu năm đến nay; tại sao vẫn có thể quá đắt?

Cổ phiếu Nike đã sụt giảm từ đầu năm đến nay; tại sao vẫn có thể quá đắt?

Đăng bởi danhgiasancc | 24/06/2022

Cổ phiếu Nike đã giảm gần 40% so với mức đỉnh thiết lập vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, đó thực sự là một minh chứng cho niềm tin của nhà đầu tư đối với ông lớn thể thao khi nhóm các cổ phiếu đồng cấp còn sụt giảm nhiều hơn thế. Seaport Global cảnh báo rằng niềm tin đó có thể không đúng chỗ.

ACXdanhgiasan - nike - 220624

Nhà phân tích Mitch Kummetz đã hạ bậc xếp hạng cổ phiếu Nike (NKE) từ Mua xuống Trung lập hôm thứ Tư. Mặc dù kết quả quý tài chính thứ tư của công ty sẽ được công bố vào ngày 27 tháng 6, ông cho biết động thái thay đổi xếp hạng này không liên quan đến báo cáo đó hoặc bất kỳ dự báo cả năm nào mà công ty sẽ đưa ra.

Thay vào đó, vị chuyên gia đã viết trong một ghi chú nghiên cứu rằng động thái của ông “phản ánh quan điểm rộng hơn của chúng tôi rằng có một sự không kết nối giữa niềm tin và thực tế.”

Tất nhiên, như đã nói ở trên, niềm tin không chính xác là đang bùng nổ. Lo ngại kinh tế bất ổn và lạm phát cao sẽ khiến người mua sắm Mỹ ít sẵn sàng chi tiêu hơn là một mối quan ngại – nhưng có lẽ là một mối quan ngại ít cấp bách với kết quả mạnh mẽ từ những công ty khác trong lĩnh vực may mặc thể thao như lululemon Athletica (LULU) và Foot Locker FL (FL) trong mùa báo cáo thu nhập này. Tạp chí tài chính Barron’s đã lưu ý những mối quan ngại lớn hơn là chính sách đóng cửa ngừa Covid của Trung Quốc và các vấn đề khác đã ảnh hưởng đến các công ty như Adidas (ADDYY) trong những quý gần đây.

Nike sụt giảm sau báo cáo thu nhập Q4 vượt kỳ vọng, chương trình mua lại 18 tỷ USD cổ phiếu

Theo lập luận của Kummetz, với việc Nike vẫn đang giao dịch ở mức định giá cao hơn so với các công ty cùng ngành, nhà đầu tư có thể đang quá lạc quan.

“Chúng tôi không tin mức định giá cao hơn bình thường hiện nay có thể được lý giải vì ba lý do chính,” ông viết. Lý do đầu tiên là người tiêu dùng đang quay trở lại với những bộ quần áo sang trọng hơn là những bộ quần áo thể thao. Lý do thứ hai, theo ông, là niềm tin của ông rằng nhu cầu đã giảm đối với một số thương hiệu chính của Nike, chẳng hạn như Converse và Jordan.

Thứ ba, mặc dù chiến lược thúc đẩy bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng (DTC) của Nike đã thành công tốt đẹp, ông lo ngại rằng nó cũng “để lại khoảng trống với một số nhà bán lẻ, cụ thể là Foot Locker. Khoảng trống này có thể cung cấp cho một số đối thủ cạnh tranh của Nike một nền tảng để chiếm thị phần,” ông viết.

Như Barron’s đã lập luận, Foot Locker không cần Nike nhiều như những người phe chủ bán cổ phiếu này tin tưởng — và mới tháng trước, hãng đã ký một thỏa thuận mới với Adidas. Hoạt động kinh doanh DTC của Nike từ lâu đã được coi là lý do để không mua cổ phiếu của Foot Locker. Vì vậy, thật thú vị khi thấy một số người trên Phố Wall lập luận rằng mối quan hệ này không phải là một chiều.

Hầu hết các nhà phân tích vẫn đang gắn bó với cổ phiếu trước báo cáo thu nhập ngày 27 tháng 6. Hơn 70% các chuyên gia được FactSet theo dõi đánh giá cổ phiếu ở mức Mua hoặc tương đương.

Sau đây là lý do tại sao Nike có thể chiến thắng trong dài hạn

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: