https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Cổ phiếu chia cổ tức tốt hơn: so sánh IBM với AT&T?

Cổ phiếu chia cổ tức tốt hơn: so sánh IBM với AT&T?

Đăng bởi danhgiasancc | 24/06/2022

Các cổ phiếu trả cổ tức là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn, cung cấp hàng rào chống lạm phát trong bối cảnh giá cả tăng cao. Hai cổ phiếu trả cổ tức đáng xem xét là IBM (IBM) và AT&T (T). Hai công ty kỳ cựu này cung cấp tỷ suất cổ tức hấp dẫn; tuy nhiên, cả hai cũng đều mới trải qua một quá trình chuyển đổi kinh doanh lớn.

ACXdanhgiasan - IBM - 220624

Cả hai đều là những công ty nổi tiếng với tỷ suất cổ tức tuyệt vời. Tỷ suất của IBM là 4,9%, trong khi tỷ suất của AT&T là 5,7% tại thời điểm viết bài này.

Nhưng bên cạnh tỷ suất còn có nhiều lý do khác để chọn một cổ phiếu trả cổ tức. Yếu tố quan trọng là liệu cổ tức có bền vững hay không. Ví dụ, sau khi đại dịch dẫn đến việc đóng cửa kinh doanh trên diện rộng vào năm 2020, một số công ty nổi tiếng, bao gồm cả Walt Disney, đã ngừng trả cổ tức.

Tính bền vững của cổ tức là đặc biệt quan trọng khi xem xét đầu tư vào IBM hoặc AT&T. Cả hai đều đã trải qua những thay đổi đáng kể trong vài năm gần đây để xoay chuyển tình hình kinh doanh đang gặp khó khăn của mình.

Tìm hiểu về tình trạng hiện tại của hai công ty này là điều quan trọng để xác định xem bạn nên đầu tư vào công ty nào. Một cái nhìn kỹ càng về IBM và AT&T cho thấy một công ty có thể là cổ phiếu trả cổ tức tốt hơn so với công ty còn lại.

IBM

IBM là một tổ chức đã hồi sinh vào năm 2022. Sau khi ghi nhận doanh thu giảm 3% so với cùng kỳ năm trước vào năm 2019, ông lớn công nghệ già cỗi này đã thực hiện những thay đổi đáng kể để tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực điện toán đám mây đang tăng trưởng cao.

IBM đã thăng chức người đứng đầu mảng dịch vụ đám mây của mình lên vị trí CEO vào năm 2020 và tách mảng kinh doanh dịch vụ CNTT được quản lý thành một công ty đại chúng độc lập có tên là Kyndryl Holdings vào tháng 11 năm ngoái. Sau những thay đổi này, công ty IBM “mới” đã chứng kiến ​​doanh thu Q1/2022 tăng 8% so với cùng kỳ lên 14,2 tỷ USD sau khi điều chỉnh loại bỏ kết quả của Kyndryl.

Doanh thu của mảng đám mây đang đặc biệt cho thấy tăng trưởng mạnh mẽ. Bộ phận này đã tạo ra 5 tỷ USD trong Q1, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, và 20,8 tỷ USD trong 12 tháng qua, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thu nhập từ đám mây được bổ sung bởi bộ phận tư vấn của IBM, tạo ra 4,8 tỷ USD trong Q1, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ phận này có khách hàng nằm trong top 10 ngân hàng lớn nhất trên toàn cầu, các chính phủ quốc gia, công ty viễn thông và các hãng ô tô lớn.

IBM mới dự kiến ​​sẽ tạo ra tăng trưởng doanh thu khoảng 3 tỷ USD mỗi năm cho đến năm 2024. Ngoài ra, lịch sử trả cổ tức lâu đời của công ty cũng đã bắt đầu từ tận năm 1916. Họ cũng có thành tích ấn tượng trong việc tăng cổ tức; năm nay đã là lần tăng cổ tức thường niên thứ 27 liên tiếp của IBM.

AT&T

Giống như IBM, AT&T đã trải qua một quá trình chuyển đổi kinh doanh lớn trong những năm gần đây. Ông lớn viễn thông này đã chi hàng tỷ đô la để mua lại các công ty giải trí trong nỗ lực xây dựng một đế chế truyền thông. Chiến lược này đã chôn vùi AT&T trong một núi nợ lớn trong khi họ cần phải huy động hàng tỷ đô la để triển khai mạng không dây 5G của mình.

Do đó, sau khi CEO đương nhiệm John Stankey lên nắm quyền vào năm 2020, AT&T đã thoái vốn khỏi các bộ phận truyền thông. Đỉnh điểm là khi công ty chia tách với bộ phận giải trí WarnerMedia, hợp nhất các tài sản này với công ty truyền hình cáp Discovery để thành lập Warner Bros. Discovery vào tháng 4 vừa rồi.

Không còn doanh thu từ WarnerMedia, AT&T đã giảm khoản chi trả cổ tức hàng năm từ 2,08 USD/cổ phiếu xuống còn 1,11 USD. Nhưng mức giảm gần 50% này cũng có nghĩa là công ty có thể duy trì thành tích trả cổ tức hơn 30 năm liên tiếp trong khi tăng cường đầu tư vào mạng 5G mới ra đời của mình và đồng thời trả bớt nợ.

Dưới thời Stankey, mảng kinh doanh viễn thông của AT&T đang hồi sinh. Năm ngoái, công ty đã có tăng trưởng ròng 3,2 triệu thuê bao điện thoại trả sau (phân khúc khách hàng có giá trị nhất), nhiều hơn 10 năm trước đó cộng lại. Thành công này đã nối dài sang Q1/2022 với tăng trưởng ròng 691.000 thuê bao trả sau, con số tăng trưởng Q1 cao nhất trong hơn một thập kỷ.

AT&T, ExxonMobil: Hai cổ phiếu chia cổ tức đang có giá quá rẻ

Quá trình chuyển đổi khách hàng sang 5G của AT&T vẫn đang trong giai đoạn đầu, mở ra tiềm năng tăng trưởng doanh thu trong nhiều năm nữa. Tuy nhiên, với lạm phát đang tăng cao, CFO Pascal Desroches đã tuyên bố vào ngày 14 tháng 6 rằng công ty khó có thể lặp lại tốc độ tăng trưởng thuê bao trả sau của năm 2021 vào năm 2022.

Một cổ tức bền vững?

Một chỉ số quan trọng về khả năng duy trì cổ tức của một công ty là dòng tiền tự do (FCF). Trong Q1, IBM đã tạo ra 1,2 tỷ USD FCF nhưng đã trả 1,5 tỷ USD cổ tức. Nhìn bề ngoài, điều này có vẻ không bền vững. Tuy nhiên, chỉ một quý là không đủ để xác định xu hướng dài hạn. Trong trường hợp của IBM, Q1 hàng năm thường chỉ chiếm khoảng 12% FCF cả năm của công ty.

Hơn nữa, IBM kỳ vọng hoạt động kinh doanh mới chuyển đổi của mình sẽ tạo ra FCF tích lũy lên đến 35 tỷ USD từ năm nay đến năm 2024. Vì vậy, FCF dự kiến ​​của công ty trong vài năm tới sẽ thoải mái trang trải các khoản chi trả cổ tức của họ.

Giống như IBM, FCF Q1 của AT&T thoạt nhìn có vẻ đáng quan ngại so với khoản chi trả cổ tức của họ. AT&T đã trả 3,7 tỷ USD cổ tức trong Q1 trong khi chỉ tạo ra 700 triệu USD FCF.

Nhưng Q1 bao gồm cả chi phí cho thương vụ WarnerMedia và khoản chi trả cổ tức đầy đủ trước khi bị cắt giảm. Trên cơ sở cả năm, AT&T dự kiến ​sẽ trả số cổ tức hàng năm khoảng 8 tỷ USD trong khi tạo ra FCF trong phạm vi 16 tỷ USD trong năm nay và 20 tỷ USD vào năm 2023.

Như vậy, IBM và AT&T có thể duy trì cổ tức của họ. Nhưng mặc dù AT&T có thể tạo ra nhiều FCF hơn IBM, công ty cũng hoạt động trong một thị trường viễn thông đã rất bão hòa của Mỹ, nơi có đến 97% người trưởng thành sở hữu điện thoại di động. Điều này có nghĩa là tăng trưởng doanh thu của AT&T phụ thuộc vào việc duy trì những khách hàng hiện tại và thúc đẩy họ nâng cấp lên mạng 5G. Điều này có thể là một thách thức lớn trong bối cảnh lạm phát đang gia tăng như hiện nay.

Trong khi đó, IBM có tăng trưởng của ngành công nghiệp điện toán đám mây như “gió Đông” của mình. Lĩnh vực đám mây được dự đoán sẽ mở rộng quy mô từ mức 706,6 tỷ USD của năm 2021 lên 1,3 nghìn tỷ USD vào năm 2025. Xu hướng dài hạn của điện toán đám mây kết hợp với thành tích tăng chi trả cổ tức kéo dài của IBM mang lại lợi thế cho ông lớn này, biến cổ phiếu IBM thành lựa chọn đầu tư trả cổ tức tốt hơn giữa hai công ty.

Cổ phiếu Nike đã sụt giảm từ đầu năm đến nay; tại sao vẫn có thể quá đắt?

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: