https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Cổ phiếu Amazon và Berkshire Hathaway là sự lựa chọn an toàn trong dài hạn

Cổ phiếu Amazon và Berkshire Hathaway là sự lựa chọn an toàn trong dài hạn

Đăng bởi danhgiasancc | 16/09/2022

Nội dung bài viết

Từ năm 1965 đến năm 2021, công ty Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) của ông đã công bố mức lợi nhuận trung bình hàng năm đạt 20,1%, vượt trội so với mức lợi nhuận 10,5% của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian. Đó là lý do thị trường theo dõi nhất cử nhất động của Berkshire để tìm hướng đầu tư. Hai cổ phiếu được ưa thích của Berkshire chính là Amazon (AMZN) và chính công ty Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B).

Amazon

Từ đầu năm tới nay, lạm phát đã khiến thị trường phải nhìn nhận các cổ phiếu tăng trưởng một cách thận trọng hơn, trong số đó có Amazon (AMZN). Áp lực lạm phát khiến chi phí hoạt động của nền tảng thương mại điện tử của Amazon cũng tăng mạnh. và Amazon còn không gặp thời nữa khi mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng ngay khi các khó khăn về lạm phát ập tới. thêm vào đó, lạm phát khiến nhu cầu mua sắm chậm lại, lại là một cú đánh mạnh nữa vào hoạt động thương mại điện tử của Amazon.

20220916_acx_vuonglinh_amazon berkshire 2.jpg

Với vô số các yếu tố khách quan tiêu cực tới cùng lúc như vậy, cổ phiếu Amazon đã khó chống trả, và giảm 29% so với mức kỷ lục của năm ngoái. tỷ giá trên lợi nhuận của Amazon đã tăng vọt do các đợt bán tháo gần đây. Tuy nhiên, về dài hạn, cổ phiếu này vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư.

20220916_acx_vuonglinh_amazon berkshire 3.jpg

Dữ liệu tỷ lệ PE của Amazon – theo YCharts

Mặc dù mảng bán lẻ trực tuyến chiếm phần lớn doanh thu của Amazon nhưng tỷ suất lợi nhuận không cao. Phân khúc mang về nhiều lợi nhuận cho Amazon lại là ngôi sao mới nổi: dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS). Phân khúc này đã đạt mức tăng trưởng doanh số 33% so với cùng kỳ năm trước. Biên lợi nhuận hoạt động cũng tăng 29% trong quý II và triển vọng nhu cầu dài hạn đối với các dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây vẫn vô cùng thuận lợi. 

Vị thế dẫn đầu trong 2 ngành công nghiệp đi đầu đang đảm bảo được tương lai của Amazon.

Berkshire Hathaway

Tập đoàn tài chính Berkshire Hathayway thuộc về nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett. Tập đoàn đầu tư của Buffett cũng đã vượt lên trên thị trường vào năm 2022 nhờ lối tiếp cận theo định hướng giá trị và tập trung vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp chất lượng cao.

Apple, Bank of America, Coca-Cola, Chevron và American Express là 5 tập đoàn được Berkshire Hathaway đầu tư nắm giữ cổ phiếu lớn nhất. Công ty cũng nắm giữ cổ phiếu của các doanh nghiệp bảo hiểm, năng lượng và nhiều công ty khác thuộc sở hữu 100% của Berkshire Hathaway.

20220916_acx_vuonglinh_amazon berkshire 4.jpg

Dòng tiền tự do của công ty cũng là một đặc điểm đáng ghen tị của tập đoàn tài chính này. Tính đến lần nộp hồ sơ cuối cùng, Berkshire có 105,4 tỷ đô la tiền mặt. Với việc chỉ số S&P 500 giảm khoảng 15% trong năm nay và chỉ số Nasdaq Composite giảm khoảng 25%, tỷ phú Buffett hiện có cơ hội để săn lùng cổ phiếu và các thương vụ mua lại tiềm năng.

Ngay khi Berkshire đầu tư vào một cổ phiếu nào, giá cổ phiếu của công ty đó sẽ tăng lên và khi nắm giữ cổ phiếu Berkshire, cấc nhà đầu tư sẽ được tiếp xúc với các công ty trên trước thị trường.

Không chỉ có 1 nhà lãnh đạo tài ba Warren Buffett, tập đoàn tài chính Berkshire Hathaway còn có nhiều nhà đầu tư với tầm nhìn như Phó Chủ tịch Charlie Munger hay các chiến lược gia trẻ tuổi hơn trong hội đồng quản trị. Sở hữu cổ phiếu Berkshire Hathaway là một cách đầu tư thông minh đón đầu thị trường.

Vương Linh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: