https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Cổ phiếu Abbott Laboratories sụt giảm dù báo cáo doanh thu vượt kỳ vọng

Cổ phiếu Abbott Laboratories sụt giảm dù báo cáo doanh thu vượt kỳ vọng

Đăng bởi danhgiasancc | 23/10/2022

Báo cáo tài chính Q3/2022 của Abbott Laboratories (ABT) đã vượt ngoài kỳ vọng. Động lực được thúc đẩy là bởi bộ xét nghiệm Covid-19, một sản phẩm đang “đuối” dần trên thị trường. Bởi vây, ngay cả với những kết quả ngoài dự kiến, cổ phiếu Abbott vẫn sụt giảm tới 6%.

acx - abbott - 221023

Kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng

Abbott Labs đã đạt doanh thu 7,3 tỷ USD từ việc bán các bộ kit xét nghiệm Covid-19. Nguồn thu từ bộ kit này đã giúp doanh thu quý 3 của công ty không tụt hậu thảm hại như dự kiến của Phố Wall. Tuy nhiên, dự kiến, doanh thu từ bộ sản phẩm này trong Q4 chỉ tăng thêm 500 triệu USD.

Động lực từ doanh thu Q3 đến từ doanh số bán hàng trong mảng chuẩn đoán và dược phẩm. Đó là kết quả từ nhà phân tích Vịjay Kumar của Evercore ISI. Ông cũng dự kiến triển vọng thu nhập của công ty trong Q4 sẽ hạ xuống. Điều này được thể hiện qua con số chỉ tiêu kinh doanh cả năm của công ty. Kumar nhận định trong một báo cáo dành cho khách hàng “Chúng tôi cho rằng nguyên nhân là do nhu cầu tiêu thụ kit xét nghiệm Covid giảm xuống thấp hơn.” Trên thị trường chứng khoán hôm thứ Tư, cổ phiếu ABT giảm 6,5% xuống còn 98,11 USD.

Doanh thu tự nhiên trái chiều

Báo cáo doanh thu Q3 cho thấy Abbott lãi 1,15 USD trên mỗi cổ phiếu sau khi trừ đi một số khoản mục, với doanh thu 10,41 tỷ USD. Lợi nhuận của công ty dược phẩm này tăng gần 18% so với cùng kỳ năm ngoái, tức là vượt trội hơn so với mức dự kến 0,94 USD/cổ phiếu. Trong khi đó, doanh thu giảm gần 5% trên cơ sở báo cáo, nhưng cao hơn mức ước tính 9,65 tỷ USD. Doanh thu ghi nhận trên cơ sở tự nhiên tăng 1,3%.

Ngôi sao sáng của Abbott chính là bộ phẩn chuẩn đoán. Doanh thu của mảng này đã giảm xuống mức 3,67 tỷ USD. trong đó, các bộ kit xét nghiệm Covid-19 đóng góp 1,7 tỷ USD doanh thu. Nhà phân tích Kumar nhận định nếu loại trừ doanh thu từ kit Covid-19, doanh thu trên cơ sở ghi nhận tự nhiên sẽ tăng 3,2%.

Trong khi đó, thiết bị y tế chính là mảng kinh doanh lớn thứ 2 của Abbott. Doanh thu tự nhiên trong phân khúc này tăng 6,4% lên gần 3,62 tỷ USD. Ông cho biết, nếu loại trừ các khoản mục chỉ xuất hiện một lần, doanh thu từ Freestyle Libre – máy đo đường huyết của Abbott, tính ra đã tăng khoảng 24%.

tính đến cuối cùng trong báo cáo lần này chính là các loại dược phẩm truyền thống bán trên thị trường Mỹ. các sản phẩm này đã tăng tới 12,2%. Trong khi các sản phẩm dinh dưỡng lại không mấy ấn tượng, sụt giảm 10,3%. Nguyên nhân có thể xuất phát từ bê bối sữa bột không đạt chuẩn cho trẻ em hồi tháng 2 tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, sau đó do tình trạng khan hiếm, hoạt động của các nhà máy tạm thời bị đóng cửa trước đó của Abbott đã được phục hồi trở lại trong Q3.

Tương lai hoạt động

Trong mỗi cổ phiếu của năm nay, Abbott đã nâng chỉ tiêu lợi nhuận sau điều chỉnh lên mức 5,17 -5,23 USD. Trong khi đó, các nhà phân tích chuyên theo dõi mã cổ phiếu này lại dự báo lợi nhuận sau điều chỉnh là 5,06 USD/cổ phiếu, với tổng doanh thu là 42,49 tỷ USD. Công ty không nêu mục tiêu doanh thu của cả năm.

Tuy nhiên, nhà phân tích Vijav Kumar vẫn tự tin vào khả năng tăng trưởng của cổ phiếu Abbott. Ông đánh giá “vượt trội” đối với cổ phiếu Abbott và mức giá ông đưa ra là 114 USD/cổ phiếu với Abbott.

Vương Linh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: