https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Chuyện thật như đùa: Starbucks sắp trở thành một cổ phiếu xe điện

Chuyện thật như đùa: Starbucks sắp trở thành một cổ phiếu xe điện

Đăng bởi danhgiasancc | 17/09/2022

Gã khổng lồ cà phê Starbucks có thể sẽ dấn sâu vào tương lai của ngành du lịch.

  • Starbucks sẽ cho đặt các trạm sạc tại 15 cửa hàng. Trạm sạc xe điện có thể sẽ sớm hướng đến mục tiêu phục vụ khách hàng vì nhu cầu thoải mái chứ không chỉ tiện lợi.
  • Starbucks cũng cần tăng lưu lượng khách hàng.

acx - star - 22917

Chuỗi cà phê Starbucks (SBUX, -0,99%) đã công bố hợp tác với nhà sản xuất ô tô Volvo và công ty trạm sạc điện ChargePoint vào tháng trước. Mối hợp tác này trước mắt có thể không có nhiều ý nghĩa nhưng sẽ cung cấp một manh mối quan trọng về tương lai của hệ thống trạm sạc ô tô.

Trạm sạc tại Starbucks

Theo thông tin công bố về thỏa thuận giữa các bên, các trạm sạc xe điện (EV) mang thương hiệu Volvo do ChargePoint thực hiện sẽ được lắp đặt dọc theo tuyến đường dài hơn 2.100 km từ Colorado Rockies đến trụ sở của Starbucks ở Seattle. Cho đến cuối năm nay, các trạm sạc sẽ được lắp đặt tại các cửa hàng Starbucks dọc tuyến đường vừa nêu, với tối đa 60 trạm sạc trải rộng ở 15 cửa hàng. Mặc dù Volvo đang xây dựng thương hiệu cho trạm sạc, nhưng bất kỳ ai cũng có thể sử dụng chúng nếu đầu sạc kết nối của họ tương thích.

Starbucks có gần 18.000 cửa hàng, vì vậy đây chỉ là một thử nghiệm rất nhỏ so với quy mô của công ty. Nhưng để đầu tư dài hạn thường đòi hỏi nhà đầu tư phải có năng lực đọc vị tương lai, chứ không phải nhìn lại những gì đã xảy ra trong quá khứ.

Trong nhiều thập kỷ qua, các trạm xăng và cửa hàng tiện lợi vốn dĩ là điểm đến phổ biến cho những du khách cần đổ xăng, và bạn có thể đổ đầy bình xăng trong vòng năm phút, đủ thời gian để vào trong trạm và chọn một món ăn nhanh hoặc đồ uống nào đó. Nói cách khác, các trạm sạc công nghệ này tiện lợi cả đôi đường.

Hé lộ về tương lai

Tuy nhiên, các trạm sạc EV lại không phải kiểu mô hình vào trạm rồi ra trạm chóng vánh trong thời gian ngắn. Ví dụ, trạm sạc điện một chiều (DC) giống như ở Starbucks có thể mất từ ​​20 phút đến một giờ để sạc pin cho xe điện. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu người tiêu dùng có muốn ngồi chờ hàng giờ liền trong bãi đậu xe của một cửa hàng tiện lợi hoặc trạm xăng hay không? Chắc là không.

Sự tiện lợi đã từng là mối ưu tiên hàng đầu đối với các tài xế, nhưng trong tương lai, họ có thể sẽ đặt nặng hơn về khía cạnh hấp dẫn và thoải mái của trạm dừng hơn là tính tiện lợi mỗi khi cần sạc xe điện. Starbucks đã đi theo hướng tiếp cận này bằng cách làm cho các cửa hàng của họ trở nên thoải mái hơn và cung cấp các tiện nghi như Internet miễn phí. Họ thậm chí còn hoan nghênh khi các khách hàng dành thời gian dài trong cửa hàng, uống cà phê hoặc ăn nhẹ.

Phân khúc sạc xe điện có thể càng nâng cao sức hấp dẫn của các điểm đến đó. Các bác tài có thể đậu xe tại một cửa hàng Starbucks để sạc điện và vào trong cửa hàng để tận hưởng sự thoải mái trong lúc chờ xe sạc đầy. Đối với một số người, điều đó sẽ phù hợp hơn với môi trường trạm xăng kiểu cũ.

Starbucks cần lưu lượng khách nhiều hơn

Trạm sạc có khả năng là một phương pháp thu hút khách hàng hiệu quả, và đây là điều mà Starbucks rất cần. Doanh thu của công ty đang tiếp tục tăng, nhưng họ lại phụ thuộc nhiều hơn vào chiến lược tăng giá trong những năm gần đây.

Ví dụ, trong quý 3 năm tài chính 2022, doanh số bán hàng tại các cửa hàng Starbucks toàn cầu đã tăng 3% so với năm trước nhưng số lượng giao dịch giảm 3%, trong khi đó quy mô giao dịch (tăng đơn giá) đã tăng đến 6%, góp phần thúc đẩy tăng trưởng.

20220917-ACX-The Motley Fool-Pham Dang Khoa (starbucks ev) pic 2.jpg

Đó cũng không phải là yếu tố may mắn ngắn hạn. Vào năm 2019, một năm trước đại dịch, số lượng giao dịch của công ty đã tăng 1% so với năm 2018 và tăng 3% về giá trị giao dịch. Starbucks có một thương hiệu mạnh và đang thành công trong việc đẩy áp lực chi phí sang khách hàng, nhưng chiến lược đó chỉ hiệu quả cho đến một điểm nhất định. Lưu lượng khách hàng của công ty đang chững lại, điều này có thể ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng nếu người tiêu dùng bắt đầu cắt giảm chi tiêu.

Dù soa đi nữa, đây sẽ là một câu hỏi dài hạn cho Starbucks. Công ty này vẫn đang tăng trưởng vững chắc bất chấp lưu lượng khách hàng tăng chậm lại. Các nhà đầu tư dài hạn nên ủng hộ nước cờ thử nghiệm của Starbucks và dự án trạm sạc xe điện về cơ bản là một động thái rất hợp lý.

Không ít cổ đông vẫn muốn theo dõi quá trình đầu tư này trong những năm tới để xem liệu các nhà sản xuất xe khác có nhảy vào hoặc liệu thương vụ Volvo có mở rộng hay không. Dù là kịch bản nào đi nữa, tất cả đều sẽ là những dấu hiệu tích cực cho vị thế của Starbucks trong bức tranh dài hạn của ngành vận tải điện.

Đăng Khoa – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: