https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Châu Âu chạy đua tìm nguồn cung đẩy giá dầu đi lên

Châu Âu chạy đua tìm nguồn cung đẩy giá dầu đi lên

Đăng bởi danhgiasancc | 08/10/2022

Trong phiên giao dịch ngày 7 tháng 10, việc cắt giảm sản lượng mục tiêu từ OPEC+ sẽ khiến họ có thêm nguồn cung để khai thác trong trường hợp xảy ra bất kỳ cuộc khủng hoảng nào. Tổ chức các nhà sản xuất OPEC+ gồm có 13 thành viên OPEC và 10 đồng minh do Nga dẫn đầu, đã nhất trí giảm mục tiêu sản lượng 2 triệu thùng / ngày vào hôm thứ Tư.

acx - oil - 22107

An aerial view shows tugboats helping a crude oil tanker to berth at an oil terminal, off Waidiao Island in Zhoushan, Zhejiang province, China July 18, 2022. cnsphoto via REUTERS

Thành viên đứng đầu là Ả Rập Xê Út cho biết, đây là giải pháp cần thiết để đối phó với tình trạng tăng lãi suất và kinh tế toàn cầu suy yếu.

Trong khi đó, Mỹ lại không ủng hộ quan điểm này và cho rằng, đây là một quyết định do OPEC và Nga tự phối hợp với nhau.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới của tổng thống Mỹ Joe Biden, vấn đề  giá cả năng lượng là một chủ đề nóng.

Giới chuyên gia nhận định, “Đây không phải là quyết định của một quốc gia chống lại quốc gia khác, và tôi muốn nói rõ rằng đó không phải là quyết định của hai hoặc ba quốc gia chống lại một nhóm các quốc gia khác.”

Các quốc gia phương Tây lo ngại giá năng lượng cao hơn sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu vốn đang suy yếu và thu hẹp doanh thu từ dầu mỏ của Nga.

Các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với các sản phẩm dầu và dầu thô của Nga cũng sẽ có hiệu lực lần lượt vào tháng 12 và tháng 2.

Giá dầu vẫn tăng trong bối cảnh Mỹ không hài lòng với quyết định của OPEC+

Anh có phương pháp đối phó với khủng hoảng ngược với châu Âu

Bất chấp cảnh báo từ tập đoàn National Grid về khả năng các gia đình và doanh nghiệp có thể phải đối mặt với tình trạng mất điện kéo dài 3 giờ trong mùa đông này, chính phủ Anh không yêu cầu mọi người sử dụng ít năng lượng hơn.

Cách xử lý khủng hoảng tại Anh đang có phần đi ngược lại với Liên minh châu Âu, nơi các quốc gia đã đồng ý tự nguyện giảm sử dụng khí đốt xuống 15% và các quan chức đã thúc giục các doanh nghiệp cắt giảm sử dụng năng lượng và các tòa nhà công cộng giảm nhiệt.

Bộ trưởng Graham Stuart cho biết “Chúng tôi không cần thiết phải đề xuất mọi người nên sống ra sao. Bất kỳ chiến dịch truyền thông nào cũng không ảnh hưởng tới việc giảm thiểu rủi ro về năng lượng tại Anh.”

Khuyến cáo từ National Grid (NG.L) về khả năng cắt điện dựa trên tình huống xấu nhất: nếu Anh không thể nhập khẩu điện từ châu Âu và phải vật lộn để tìm nguồn cung thay thế.  

Dưới thời tân Thủ tướng Liz Truss, Anh đã thực hiện các bước để củng cố an ninh năng lượng, dỡ bỏ lệnh cấm khai thác khí đá phiến trong nước vào tháng trước và khởi động vòng cấp phép thăm dò dầu khí mới vào thứ Sáu.

Thủ tướng Truss đã nhận định rằng, tăng cường cung cấp năng lượng cho đất nước là một “ưu tiên tuyệt đối”.

Tuần vừa qua, chính phủ đã can thiệp vào một gói hỗ trợ năng lượng để hỗ trợ những người có hóa đơn đội lên. THêm vào đó, với những hộ gia đình có hóa đơn giảm đi sẽ được thưởng theo một cách nào đó.  

Cuộc rượt đuổi nguồn cung

Các quốc gia trên khắp châu Âu đang tranh giành nguồn cung để chạy đua với mùa đông trước mắt khi mà căng thẳng tại Ukraine và các lệnh trừng phạt chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều này cũng khiến cho khủng hoảng khí đốt càng nóng lên.  

Cơ quan quản lý ở Đức, nơi vốn phụ thuộc chính vào nguồn khí đốt Nga, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một “cuộc khủng hoảng mùa đông lạnh giá” trừ khi tiêu thụ năng lượng được cắt giảm triệt để. Ý hồi tháng trước đã lên kế hoạch giảm hệ thống sưởi trong nhà và các cơ sở kinh doanh trong mùa đông.

Pháp, quốc gia hy vọng sẽ cắt giảm mức sử dụng năng lượng tổng thể 10% trong vòng hai năm tới, cũng không áp đặt các biện pháp ràng buộc đối với các công ty để đạt được mục tiêu tiết kiệm này vì họ theo đuổi chính sách “tự nguyện” và tiêu dùng thông minh.

Tuy nhiên, khi Bộ trưởng Stuart được hỏi liệu người Anh có nên sử dụng ít năng lượng hơn hay không, thì ông cho rằng “Chúng tôi không gửi đi thông điệp đó. Điều cuối cùng bạn muốn làm là yêu cầu ai đó tắt mọi thiết bị điện khi mà nó không có tác dụng gì đối với an an ninh năng lượng quốc gia. Và rõ ràng, không ai mong điều này.”

Không giống như nhiều nước châu Âu, tại Anh, khoảng 80% ngôi nhà được sưởi ấm bằng khí đốt, không có địa điểm lưu trữ khí đốt quy mô lớn sau khi Centrica đóng cửa cơ sở Rough vào năm 2017.

Việc đóng cửa đã khiến quốc đảo này có dung lượng lưu trữ tương đương với nhu cầu khí đốt mùa đông từ 4-5 ngày, giảm so với 15 ngày trước đó và giới hạn vùng đệm trong trường hợp nguồn cung bị gián đoạn.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: