https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Câu chuyện tăng trưởng của Nike có thể chinh phục những nhà đầu tư khó tính nhất

Câu chuyện tăng trưởng của Nike có thể chinh phục những nhà đầu tư khó tính nhất

Đăng bởi danhgiasancc | 05/10/2022

Nike (NKE) là một câu chuyện ổn định mà các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn trong đại dịch rất ưa thích. Công ty sản xuất đồ thể thao này vẫn giữ được những kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt ngay kể cả trong đại dich. Tuy nhiên, trong báo cao thu nhập gần nhất, Nike đã khiến giới đầu tư phải lo lắng bởi 2 yếu tố. chúng đã khiến cổ phiếu Nike sụt giảm tới 12%.

acx - nike - 22105

FILE PHOTO: A man wearing a protective face mask walks past a Nike brand store in Kyiv, Ukraine December 10, 2020. REUTERS/Valentyn Ogirenko/File Photo

Biên lợi nhuận gộp giảm

Trong Q1 năm tài chính 2023, Nike đã thực sự gặp khó trong 2 lĩnh vực cụ thể. Đầu tiên, biên lợi nhuận gộp của công ty đã giảm 220 điểm cơ bản xuống còn 44,3%. Tuy nhiên nguyên nhân hàng đầu cho sự sụt giảm này có thể hiểu được: do chi phí vận tải và logistic tăng mạnh trên toàn cầu và lạm phát dai dẳng khiến giá cả mọi mặt hàng đều tăng.

Nike là một công ty có hoạt động kinh doanh ở nước ngoài (ngoài Mỹ) nên việc đồng USD tăng mạnh cũng ảnh hưởng trực tiếp tới biên lợi nhuận của công ty, khiến chi phí hoạt động của công ty trở nên đắt đỏ hơn.

Số lượng hàng tồn kho lớn khiến Nike phải giảm giá sản phẩm để giải phóng kho hàng. Đây là vấn đề thứ hai của Nike. Hàng tồn kho đã tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Những vấn đề trong khâu vận chuyển và việc công ty mua hàng sớm hơn có chủ đích để tránh tắc nghẽn trong mùa mua sắm lễ tết là hai yếu tố khiến hàng tồn kho tăng vọt.

 Trong khi đó, lượng tồn kho tại Bắc Mỹ đã đạt đến mức đỉnh. từ đây, mô hình kinh doanh của Nike sẽ chứng kiến mức đỉnh mới. Tuy nhiên, các yếu tố tác động khác như lạm phát dai dẳng, đồng USD mạnh lên cũng sẽ không thể biến mất trong một sớm một chiều. Đại dịch Covid-19 tuy đã được khống chế bởi tỷ lệ tiêm chủng cao nhưng dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt. bởi vậy, cũng không thể hoàn toàn loại bỏ khả năng các xưởng sản xuất của Nike sẽ phải đóng cửa nếu như tỷ lệ lây nhiễm tăng mạnh. điển hình cho điều này có thể thấy ở mô hình tại Trung Quốc.

Nike, Starbucks: 2 cổ phiếu “mua đi chờ chi” ngay cả khi thị trường chứng khoán lao dốc

Vì vậy, không có gì đảm bảo biên lợi nhuận gộp hoặc thu nhập ròng của Nike sẽ phục hồi sau một đêm. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố tích cực về cổ phiếu Nike.

Thương hiệu mạnh mẽ

Có thể thấy Nike đang phải đối mặt với những rắc rối nhưng đây là những vấn đề tạm thời. Như lịch sử đã chứng minh, tiếp ngay sau thời kỳ suy thoái kinh tế là một thời kỳ tăng trưởng nhanh. Với sức mạnh thương hiệu từ hàng chục năm nay, cùng với chiến lược kinh doanh hiệu quả, Nike sẽ sớm chinh phục đường đua.

Nike tiếp tục là thương hiệu được yêu thích ở cả Bắc Mỹ và Trung Quốc. Và thương hiệu Jordan của Nike đã báo cáo kết quả hàng năm mạnh nhất từ ​​trước đến nay trong năm tài chính vừa rồi.

Thêm vào đó, chiến lược cung cấp hàng trực tiếp tới tận tay người tiêu dùng đang phát huy sức mạnh của Nike. Công ty đã khởi động sáng kiến ​​này vào năm 2017. Và kể từ năm tài chính 2019, mảng kinh doanh kỹ thuật số đã tăng gần gấp 3 lần doanh thu lên 10 tỷ USD.

Trong quý tài chính đầu tiên, doanh thu kỹ thuật số của Nike đã tăng với tốc độ hai con số ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ Latinh. Và đó cũng là quý có doanh thu cao nhất từ ​​trước đến nay của Nike Digital.

Trong lịch sử phát triển của mình, Nike đã tạo ra nhiều tăng trưởng lợi nhuận, doanh thu và cả dòng tiền tự do suốt thời gian dài.

1005_acx_vuonglinh_nike 1.png

Tăng trưởng thu nhập ròng, doanh thu và dòng tiền tự do hàng năm của Nike. Dữ liệu theo Ycharts

Quý gần nhất, các khoản tương đương tiền mặt của Nike và các khoản đầu tư ngắn hạn đạt 119 tỷ USD. Con số này thậm chí còn cao hơn khoản nợ dài hạn 8,9 tỷ USD của công ty. Điều này cho thấy nợ không phải gánh nặng với Nike, và công ty còn nhiều tiền để trả lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư, thậm chí còn dư để mở rộng hoạt động kinh doanh. Trong vòng 20 năm liên tiếp, Nike đã tăng mức chi trả cổ tức.

Cổ phiếu Nike hiện đang giao dịch với mức giá cao gấp 27 lần thu nhập dự phóng, rẻ hơn so với mức 45 lần hồi đầu năm. Trong khi doanh thu của công ty vẫn chưa có dấu hiệu dừng tăng.

1005_acx_vuonglinh_nike 2.png

Hệ số P/E (dự phóng) và doanh thu (hàng quý) của Nike. Dữ liệu theo Ycharts

Dù có khó khăn ở phía trước nhưng đó là khó khăn của thị trường nói chung. Trong khi công ty vẫn đang sở hữu nhiều đặc điểm tăng trưởng mạnh mẽ, cho thấy Nike hiện đang là một khoản đầu tư đáng tiền khó bỏ qua.

Vương Linh

 

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: