https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Cần chuẩn bị gì nếu suy thoái xảy ra vào năm 2023?

Cần chuẩn bị gì nếu suy thoái xảy ra vào năm 2023?

Đăng bởi danhgiasancc | 01/11/2022

  • Nhiều chuyên gia tin rằng một cuộc suy thoái có thể chuẩn bị xảy ra.
  • Tuy nhiên, không thể dự đoán chính xác nền kinh tế sẽ có hiệu suất ra sao.
  • Bất kể điều gì xảy ra, có một số điều bạn có thể làm ngay bây giờ để bảo vệ tiền của mình.

acx - person - 22111

Dưới đây là cách chuẩn bị cho một cuộc suy thoái tiềm ẩn.

Năm nay là một năm rất khó khăn đối với tất cả mọi người, với giá cổ phiếu giảm mạnh và lạm phát khiến việc thanh toán các hóa đơn trở nên khó khăn hơn. Nhưng nhiều người lo lắng rằng chúng ta vẫn chưa trải qua điều tồi tệ nhất và một cuộc suy thoái có thể đang rình rập quanh đây.

Trong khi nền kinh tế Mỹ sụt giảm trong nửa đầu năm, chúng ta vẫn chưa chính thức rơi vào tình trạng suy thoái. Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia chịu trách nhiệm đưa ra lời kêu gọi đó, và cho tới nay đơn vị này vẫn chưa tuyên bố suy thoái.

Nhưng điều đó có thể thay đổi vào năm 2023. Phải chăng một cuộc suy thoái đang đến gần? Và bạn có thể làm gì để chuẩn bị? Dưới đây là những gì bạn cần biết.

  1. Những cuộc suy thoái có thể khó dự đoán

Không ai – ngay cả các chuyên gia – có thể dự đoán chính xác nền kinh tế sẽ hoạt động ra sao. Điều này đặc biệt đúng khi nền kinh tế đang đưa ra những tín hiệu trái chiều.

Ví dụ, tình trạng tăng giá bất động sản có thể cho thấy khả năng xảy ra suy thoái. Tuy nhiên, dấu hiệu chính của suy thoái kinh tế là tỷ lệ thất nghiệp cao, và với thị trường việc làm mạnh hơn bao giờ hết (nhiều ngành công nghiệp vẫn đang thiếu hụt lao động), một số nhà kinh tế vẫn do dự khi tuyên bố suy thoái kinh tế.

Một số chuyên gia cho rằng chính sách lãi suất của Fed có thể ảnh hưởng đến khả năng suy thoái. Fed đã tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay với nỗ lực làm chậm lạm phát, nhưng lãi suất cao hơn nhiều khả năng cũng có thể làm chậm nền kinh tế và dẫn đến suy thoái.

Tin tốt là nếu chúng ta phải đối mặt với một cuộc suy thoái, hầu hết các chuyên gia tin rằng nó sẽ tương đối nhẹ nhàng. Trên thực tế, khoảng 70% các nhà kinh tế tin rằng chúng ta khó có thể thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh trong năm tới, theo một cuộc thăm dò từ Reuters.

  1. Bạn không nên vì thế mà thay đổi chiến lược đầu tư

Các đợt suy thoái và tình trạng giảm điểm của thị trường luôn song hành với nhau. Chính vì thế có vô số các nhà đầu tư lo ngại về việc suy thoái có thể ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của họ. Tuy nhiên, bất kể điều gì xảy ra với nền kinh tế, thì đó cũng không nên là yếu tố khiến bạn thay đổi tư duy đầu tư.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán là một chiến lược dài hạn và những thăng trầm ngắn hạn sẽ không ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Ngay cả khi giá cổ phiếu tiếp tục giảm trong những tháng tới, cách tốt nhất để khiến tiền của bạn an toàn là tiếp tục nắm giữ các khoản đầu tư cho đến khi thị trường phục hồi.

Hành động cố gắng theo dõi thị trường và bán cổ phiếu vào đúng thời điểm là vô cùng rủi ro và bạn có thể dễ dàng mất nhiều hơn số tiền trông đợi. Nhưng nếu bạn chỉ nắm giữ cổ phiếu của mình trong thời gian dài, các khoản đầu tư của bạn cuối cùng sẽ phục hồi và bạn sẽ không mất gì cả.

  1. Có nhiều cách để bảo vệ danh mục đầu tư của bạn – ngay cả trong thời kỳ suy thoái

Dù cuối cùng chúng ta có trải qua suy thoái hay không, vẫn có những cách giúp bảo toàn cho tiền của bạn. Nắm giữ các khoản đầu tư của bạn trong thời gian dài là cách tốt nhất để bảo vệ các khoản đầu tư, nhưng cũng có một số cách khác cần xem xét.

  • Tránh đầu tư bất kỳ khoản tiền nào bạn có thể cần trong tương lai gần: Nếu giá cổ phiếu giảm mạnh và sau đó bạn nhận ra mình cần phải rút tiền tiết kiệm, bạn có thể phải bán các khoản đầu tư của mình với mức lỗ nặng. Nếu bạn đang đầu tư cho một số mục tiêu nhất định – như tiết kiệm để mua một ngôi nhà – hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để rót tiền vào thị trường ít nhất vài năm trước khi đầu tư.
  • Tăng cường quỹ khẩn cấp, nếu bạn chưa làm như vậy: Nếu bạn không có bất kỳ khoản tiết kiệm khẩn cấp nào và bạn mất việc hoặc phải đối mặt với một khoản chi phí bất ngờ, bạn có thể buộc phải khai thác các khoản đầu tư của mình, và chốt các khoản lỗ.
  • Đầu tư vào các công ty chất lượng cao: Suy thoái thị trường có thể là thời điểm hợp lý để mua cổ phiếu, vì nhiều cổ phiếu đang được bán tháo ngay lúc này. Tuy nhiên không phải tất cả các công ty có thể phục hồi sau suy thoái. Trước khi mua, hãy nghiên cứu để đảm bảo rằng bạn chỉ đầu tư vào các công ty mạnh có tiềm năng phát triển lâu dài.

Một số chuyên gia tin rằng càng ngày tỷ lệ xảy ra suy thoái càng cao. Song không ai biết chắc về thời điểm. Tuy nhiên, bằng cách đầu tư vào các công ty mạnh và nắm giữ những cổ phiếu đó trong thời gian dài, nhiều khả năng bạn sẽ vượt qua bất kỳ cuộc suy thoái nào.

Hoàng Dương – Theo fool.com

>>> Mời bạn đọc thêm: Những áp lực về giá vẫn đè nặng lên Vàng đen

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: