https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Các ví Solana bị tấn công, người dùng mất hàng triệu USD

Các ví Solana bị tấn công, người dùng mất hàng triệu USD

Đăng bởi danhgiasancc | 03/08/2022

Dường như một vụ tấn công nhắm vào các ví tiền điện tử Solana đang diễn ra khi hàng loạt nhà đầu tư cho biết đã bị mất tiền trong các ví của mình. Công ty Magic Eden nhận định, đây có vẻ là cuộc tấn công trên diện rộng và khuyến cáo người dùng không bấm vào hủy cấp phép với bất kỳ liên kết đáng ngờ nào trong ví Phantom của họ.

Tại thời điểm viết bài, từ khóa Solana (SOL) đang trở thành xu hướng trên mạng xã hội Twitter khi có rất đông người dùng thông báo về vụ việc Solana bị hack, việc họ bị mất tiền mã hóa trong ví, hay cảnh báo những người đang sử dụng ví tiền điện tử như Phantom và Slope nên chuyển tài sản qua các ví lạnh. Cho đến nay, khoảng 8 triệu USD đã bị những kẻ tấn công rút khỏi các ví nóng Solana.

20220803-acx-Cointelegraph-Do Hien (coin)-image 1.png

Theo nhà điều tra Blockchain PeckShield, nguyên nhân khiến vụ tấn công lan rộng có khả năng là do hacker đã lợi dụng “vấn đề về chuỗi cung ứng” để đánh cắp chìa khóa của người dùng.

Hiện tại, có vẻ như sự cố này mới chỉ ảnh hưởng tới người dùng các ví điện tử Phantom, Slope và Magic Eden. Ví Phantom cho biết họ đã làm việc với các bên liên quan khác để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề. Tuy nhiên công ty này cho biết họ không tin “đây chỉ là vấn đề của riêng Phantom.”

20220803-acx-Cointelegraph-Do Hien (coin)-image 2.png

Trong khi đó, công ty Magic Eden xác nhận thông tin hệ thống tiền mã hóa Solana gặp vấn đề khi cho biết dường như đã có một sự cố đang quét sạch các ví Solana trên toàn hệ thống. Công ty này cũng khuyến cáo người dùng hủy việc cấp phép với bất cứ đường link khả nghi nào trong các ví điện tử của Phantom.

Slope cho biết hiện tại họ cũng đang làm việc với Công ty Solana Labs và các giao thức hoạt động liên quan tới đồng tiền này để tìm ra vấn đề và khắc phục ngay, tuy nhiên vẫn chưa có đột phá đáng kể nào.

Theo thông tin từ người dùng Twitter có tài khoản là nftpeasant, khoảng 6 triệu USD đã bị rút khỏi các ví Phantom chỉ trong vòng 10 phút vào ngày 2/8. Trong số này có trường hợp một tài khoản ví Phantom đã bị rút hết 500.000 USD bằng đồng USDC.

20220803-acx-Cointelegraph-Do Hien (coin)-image 3.png

Trong khi đó, người dùng Twitter có tài khoản là zachxbt tiết lộ với 274.800 người theo dõi của mình rằng, các tin tặc ban đầu đã chuyển tiền tới một ví được cho là liên quan đến một cuộc tấn công qua Binance bảy tháng trước.

Lịch sử giao dịch cho thấy ví này vẫn nằm im cho đến ngày 2/8, trước khi tin tặc tiến hành giao dịch với bốn ví khác nhau trước khi cuộc tấn công bắt đầu khoảng 10 phút.

20220803-acx-Cointelegraph-Do Hien (coin)-image 4.png

Nhiều thông tin khác nhau cho thấy số lượng ví điện tử cũng như mức độ thiệt hại khác nhau. Chẳng hạn, trong bài đăng trên Twitter, nền tảng Mist Track chuyên theo dõi tiền mã hóa cho biết có khoảng 8.000 ví điện tử đã bị hack, với khoảng 580 triệu USD đã được chuyển tới 4 địa chỉ khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người đã bày tỏ nghi ngờ về con số này trong phần bình luận dưới bài đăng.

Các ngưỡng có thể định hình quỹ đạo giá Solana trong ngắn hạn

Trong khi đó, giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Ava Labs Emin Gun Sirer tuyên bố rằng, số ví bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công là 7.000 ví, và nó đang đều đặn tăng lên khoảng 20 ví mỗi phút. Ông Sirer cho rằng, vì các giao dịch đều có chữ ký hợp lệ nên “có khả năng kẻ tấn công đã có được quyền truy cập vào các khóa riêng tư của người dùng.”

20220803-acx-Cointelegraph-Do Hien (coin)-image 5.png

Đỗ Hiền – Theo cointelegraph.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: