https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo.png
Các hoạt động vận chuyển dầu được nối lại đẩy giá dầu đi lên

Các hoạt động vận chuyển dầu được nối lại đẩy giá dầu đi lên

Đăng bởi danhgiasancc | 06/10/2022

Trong phiên ngày 5 tháng 10, dầu vẫn nhích lên sau nhiều phiên tăng giá trước các tin tức cho thấy các nhà sản xuất OPEC+ đang hướng tới cắt giảm mục tiêu sản lượng sâu.

acx - oil - 22105

Dầu thô Brent giảm 23 xu, tương đương 0,3% xuống 91,57 USD / thùng vào lúc 14 giờ 39 giờ Việt Nam trong khi dầu thô WTI của Mỹ giảm 32 xu, tương đương 0,4% xuống 86,20 USD / thùng. Cả hai hợp đồng đều tăng mạnh trong hai ngày qua.

Fiona Cincotta, nhà phân tích thị trường tài chính cấp cao tại City Index, cho biết trong tuần này dầu đã tăng liên tục nhiều phiên trước đồn đoán OPEC+ cắt giảm sản lượng lớn nhất kể từ đại dịch COVID – 19 xảy ra.

 Chuyên gia Fiona Cincotta cho biết thêm “Trên thực tế, tác động thực sự của việc cắt giảm mạnh sẽ nhỏ hơn, do một số thành viên không đạt được hạn ngạch sản lượng của họ”

Việc siết chặt nguồn cung quá nhiều cũng sẽ gây áp lực đối với giá dầu và ảnh hưởng tới nhu cầu. Tuy nhiên, nếu cắt giảm quá ít và trong bối cảnh đà bán tháo hiện nay thì sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của OPEC+.

Theo Reuters Mỹ đang thúc ép các nhà sản xuất OPEC+ tránh cắt giảm sâu khi Tổng thống Joe Biden đang tìm cách ngăn chặn đà tăng giá xăng của Mỹ.

Tác động thực sự đối với nguồn cung từ mục tiêu sản lượng thấp hơn sẽ bị hạn chế vì một số quốc gia OPEC+ đã sản xuất thấp hơn hạn ngạch hiện có của họ. Trong tháng 8, OPEC+ đã bỏ lỡ mục tiêu sản lượng 3,58 triệu thùng / ngày.

Theo các nhà phân tích của ANZ Research, một thỏa thuận về việc cắt giảm lớn “sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng tập đoàn này quyết tâm hỗ trợ thị trường, đồng thời thêm rằng nó “sẽ thắt chặt đáng kể thị trường”.

Các nguồn dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm khoảng 1,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 30/9 và việc giá USD tăng nhanh gây áp lực đối với người mua bằng các đồng tiền khác.

Các đường ống dẫn khí đốt đang dần được nối lại

Liên quan đến vấn đề sự cố rò rỉ  hai đường ống dẫn khí đốt ở Biển Baltic nối Nga và Đức cho biết ban quản lý không thể kiểm tra các phần bị hư hỏng vì các hạn chế của chính quyền Đan Mạch và Thụy Điển.

Châu Âu đang điều tra nguyên nhân khiến ba đường ống trong mạng lưới Nord Stream bị rạn nứt là do cố tình vì các đường ống ở gần vùng biển Thụy Điển và Đan Mạch mà Moscow muốn gây sức ép lên phương Tây.

Nord Stream 2 AG, nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt đó có trụ sở tại Thụy Sĩ, cho biết họ sẽ kiểm tra tình trạng của đường ống rò rỉ sau khi cuộc điều tra của cảnh sát về “hiện trường vụ án” được hoàn tất.

Cuối ngày thứ Ba, Nord Stream AG, nhà điều hành đường ống Nord Stream 1 cũ cho biết chính quyền Đan Mạch thông báo cần tới 20 ngày mới có thể nhận được giấy phép tiến hành kiểm tra.

Thị trường nguồn cung biến động dẩy giá dầu đi lên

Cụ thể, “Theo các nhà chức trách Thụy Điển, lệnh cấm vận chuyển, thả neo, lặn, sử dụng các phương tiện dưới nước, lập bản đồ địa vật lý, v.v. đã được đưa ra để tiến hành một cuộc điều tra cấp nhà nước xung quanh các địa điểm thiệt hại ở Biển Baltic.”

Bộ phận quản lý Nord Stream cho biết thêm, áp suất trong đường ống đã ổn định vào thứ Hai.

Nord Stream 2 có trụ sở tại Thụy Sĩ cho biết họ đang “hợp tác với tất cả các cơ quan có liên quan”.

Cũng trong ngày 5 tháng 10, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã nối lại xuất khẩu khí đốt sang Ý qua Áo sau khi đã xử lý được các sự cố liên quan đến vận chuyển trong tuần trước.

Gazprom cho biết công ty và các khách hàng Ý đã tìm ra giải pháp sau những thay đổi về quy định ở Áo, vốn ngăn dòng chảy của đường ống đi qua Tarvisio vào Ý.

Tập đoàn năng lượng quốc gia Eni (ENI.MI) xác nhận trong một tuyên bố trên nền tảng GME của Ý rằng nguồn cung đã được nối lại mặc dù theo dự kiến mới chỉ là một phần.

Công ty Eni cho biết “Việc nối lại nguồn cung có thể thực hiện được nhờ Eni và các bên liên quan tháo gỡ những ràng buộc bắt nguồn từ luật mới do các cơ quan quản lý của Áo đưa ra”.

Giám đốc điều hành Claudio Descalzi của Eni cho biết việc hạn chế từ dòng chảy không phải do “các yếu tố địa chính trị”.

Ông nhận định, “Đó là do Gazprom sẽ phải trả một khoản bảo lãnh bằng tiền cho việc vận chuyển khí đốt từ Áo đến Ý mà trước đó chưa có. Khoản bảo lãnh lên tới 20 triệu euro (19,6 triệu USD).”

Nga và một số quốc gia châu Âu, bao gồm cả Đức, đã gây khó dễ trong việc cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga sau hoạt động gia tăng căng thẳng tại Ukraine.

Tuần trước, công ty kiểm soát của Điện Kremlin cho biết việc vận chuyển khí đốt qua Áo đã bị đình chỉ. Chính phủ Áo cho biết Gazprom đã không ký các hợp đồng cần thiết.

Liên quan đến nguồn cung, Eni cho biết khí đốt của Nga hiện chỉ chiếm khoảng 10% lượng khí đốt nhập khẩu của Ý, giảm so với mức khoảng 40%, trong khi thị phần từ Algeria và Bắc Âu đã tăng lên.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: