https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Bí quyết đầu tư trong môi trường biến động cực hạn

Bí quyết đầu tư trong môi trường biến động cực hạn

Đăng bởi danhgiasancc | 03/10/2022

Hãy sử dụng các bí quyết sau đây để điều chỉnh chiến lược của bạn trong bối cảnh biến động cực hạn.

acx - vola - 22103

Money strategies concept – dollar bills on chess board manipulated by woman hand

Rất khó để điều hướng trên các thị trường biến động mạnh. Đồng thời, các thị trường biến động cũng mang đến các khoản lợi nhuận khổng lồ. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng thảo luận về các ý tố chủ chốt giúp bạn luôn đi đúng hướng trong các giai đoạn biến động cực đoan.

Luôn theo sát kế hoạch của bạn

Lập kế hoạch là một bước không thể thiếu trong hoạt động giao dịch. Kế hoạch hợp lý sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn khi thị trường biến động vì các trader phải phản ứng nhanh chóng. Điều quan trọng là phải tuân thủ kế hoạch ban đầu của bạn trong những đợt dao động giá lớn, vì chúng thường mang đến cảm xúc lớn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã xem xét kỹ càng trước khi bạn thực hiện giao dịch. Một khi bạn đã thiết lập một vị thế, bạn có rất ít thời gian để phân tích các biến động của thị trường, vì vậy bạn chỉ cần tuân thủ theo kế hoạch ban đầu của mình. Thay đổi kế hoạch “trong giai đoạn biến động mạnh” thường dẫn đến kết quả kém cỏi.

Điều chỉnh kích thước vị thế của bạn

Biến động cực đoan cung cấp cho các trader cơ hội để giành chiến thắng lớn. Tuy nhiên, tổn thất cũng có thể rất đáng kể nếu giao dịch của bạn đi sai đường. Với lưu ý này, quan trọng là bạn phải hạn chế kích cỡ vị thế để tồn tại trước các biến động và thu được lợi nhuận từ các cơ hội mà nó cung cấp. Một số trader thường cảm thấy thôi thúc cần tăng quy mô vị thế khi họ cảm thấy thị trường đã sẵn sàng cho một động thái lớn. Bạn nên cố gắng chống lại sự cám dỗ này. Nếu bạn nhìn thấy một số cơ hội, tốt hơn hết bạn nên bắt đầu với một số vị thế có kích thước hạn chế thay vì đặt cược lớn vào một giao dịch.

Sử dụng lệnh giới hạn

Khi tình hình thị trường thay đổi nhanh chóng, điều cực kỳ quan trọng là phải xác định mức giá vào chính xác cho mỗi lệnh vào. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng các lệnh giới hạn. Bạn có thể đặt các đơn đặt lệnh cao hơn một chút (hoặc thấp hơn, tùy thuộc vào hướng giao dịch của bạn) so với thị trường để tăng cơ hội tham gia giao dịch vào những thời điểm biến động lớn, nhưng bạn không nên quá hào phóng. Một mức giá tốt là một thành phần rất quan trọng của một giao dịch thành công. Tốt hơn hết là tránh tham gia vào các giao dịch tất tay thay vì tìm cách tránh tham gia vào một giao dịch với mức giá mà bạn không mong đợi.

Sử dụng lệnh dừng lỗ trên cấp độ rộng hơn

Khi thị trường di chuyển nhanh, giá có thể dễ dàng phá vỡ các mức quan trọng ngay cả khi đây là các mốc mạnh. Lệnh dừng lỗ nên được mở rộng nếu bạn muốn tránh bị ngắt khỏi một giao dịch tốt – giao dịch của bạn cần một số không gian để “thở” khi thị trường biến động. Nếu bạn đã điều chỉnh kích thước vị thê của mình và vẫn nằm trong giới hạn rủi ro thông thường của bạn, các điểm dừng được mở rộng sẽ không gây ra vấn đề.

Theo dõi đòn bẩy của bạn

Đòn bẩy là con dao hai lưỡi. Đòn bẩy giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn trong một giao dịch chiến thắng, nhưng cũng khoét rộng khoản lỗ khi giao dịch đi sai hướng. Chính vì thế hãy thận trọng với đòn bẩy khi thị trường biến động. Bản thân biến động sẽ cung cấp cho bạn một cơ hội tuyệt vời để kiếm tiền. Những nỗ lực tăng lợi nhuận tiềm năng bằng cách sử dụng đòn bẩy quá mức có thể làm tổn thương tài khoản giao dịch của bạn nếu thị trường đột nhiên quay lưng lại với bạn.

Tập trung vào các giao dịch ngắn hạn

Thị trường có thể di chuyển rất nhanh theo cả hai hướng vào những thời điểm biến động cực đoan. Do đó, các trader nên tập trung vào các giao dịch ngắn hạn để có thể nhanh tay chốt lời trước khi hướng của công cụ thay đổi. Ngay cả những trader cảm thấy thoải mái với giao dịch chậm rãi cũng sẽ cảm thấy đỡ hơn hẳn khi họ có thể lấy ít nhất một phần lợi nhuận khi giao dịch của họ đi đúng hướng trong các thị trường biến động.

Dần thoát khỏi vị thế của bạn

Trên đời trong tồn tại chỉ báo nào cho bạn thấy thời điểm thị trường đang thay đổi hướng đi nếu giá nhảy liên tục. Bạn nên dần dần thoát khỏi vị thế của mình để tăng cơ hội tận dụng lợi thế từ hướng di chuyển của công cụ. Chiến thuật này cũng sẽ giúp bạn hạn chế tổn thất (hoặc tránh chúng) nếu giao dịch diễn ra theo kế hoạch ban đầu của bạn nhưng sau đó đột nhiên đảo chiều. Bên cạnh đó, bạn sẽ dễ dàng ngồi bình tĩnh để vượt qua các đợt rung lắc lớn nếu đã chốt được một khoản lời nhất định.

Giao dịch theo các điểm đột phá thường tỏ ra hiệu quả trong các thị trường biến động

Biến động cực đoan là tình trạng xảy ra khi thị trường biến động rất mạnh. Do đó, các công cụ dễ dàng vi phạm các cấp độ giá và thu hút nhiều trader đầu cơ hơn, từ đó sẽ khiến mức độ dao động của thị trường càng trở nên mạnh hơn. Vì thế chiến lược giao dịch theo động lượng của thị trường thường tỏ ra hiệu quả hơn trong phần lớn các trường hợp tại môi trường này. Những đột phá sai lầm cũng sẽ xảy ra, nhưng tỷ lệ đột phá sai lầm sẽ thấp hơn so với những thời điểm thị trường bình tĩnh hơn và dễ dàng nhìn thấy phạm vi của thị trường hơn.

Đừng bắt một con dao đang rơi

Như chúng ta đã thảo luận ở trên, động lượng là yếu tố chủ chốt trong các thị trường biến động. Có một câu ngạn ngữ thế này: Xu hướng là bạn của bạn, và điều này đặc biệt đúng vào những thời điểm biến động. Mặc dù “bắt đáy” có thể rất hấp dẫn vì hứa hạn mang đến các khoản lợi nhuận khủng khiếp, nhưng rủi ro đi kèm cũng rất lớn, nhất là khi thị trường biến động. Hơn nữa, thời điểm giá di chuyển quá nhanh so với giai đoạn bình thường cũng khiến việc xác định đáy tiềm năng trở nên khó khăn hơn nhiều.

Đừng tin RSI và các chỉ báo tương tự khi thị trường di chuyển nhanh

Theo định nghĩa, biến động gây ra các động thái có quy mô cực lớn. Do đó, các chỉ báo sẽ xuất hiện các điểm quá mua hoặc quá bán, nhưng chúng không có ý nghĩa gì trong một môi trường thế này. Bạn sẽ liên tục chứng kiến chỉ báo “quá mua” nếu động lượng mạnh, trong khi tín hiệu “quá bán” luôn được hiển thị một khi thị trường lao dốc không phanh. Bạn hãy theo dõi động lượng và các mốc giá quan trọng. Chỉ có điều đừng quá lo lắng khi các chỉ báo liên tục mang đến các tín hiệu “quá mua”/”quá bán”. Các chỉ báo thế này chỉ tỏ ra hiệu quả trong các thị trường êm ả hơn.

Một khi cấp độ chính bị vi phạm, các cấp độ nhỏ có thể có ít tác động đến động lực giao dịch

Khi thị trường cực kỳ biến động, bạn nên tập trung vào các cấp độ kỹ thuật quan trọng. Các cấp độ nhỏ, dù có thể là những trở ngại trong các thị trường ít biến động, sẽ bị bỏ qua trong hầu hết các trường hợp. Đó là bản chất của các thị trường biến động. Rung lắc giá rất lớn nên chỉ cần tính đến các cấp độ quan trọng.

Kết luận

Bạn cần giữ bình tĩnh và tập trung dù thị trường có biến động khủng khiếp ra sao. Hãy lập một kế hoạch và tuân thủ kế hoạch này. Đừng tham lam, hãy mở những vị thế nhỏ hơn và sử dụng các điểm dừng có phạm vi rộng hơn. Đừng quên chốt trước một số lợi nhuận nếu giao dịch của bạn đang đi đúng hướng. Hãy giao dịch theo động lượng và đừng cố gắng tìm đỉnh hoặc đáy cuối cùng. Biến động cực đoan là thời điểm của những cơ hội, vì thế hãy tận dụng các giai đoạn này một cách khôn ngoan.

Hoàng Dương – Theo fxempire.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: