https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu PepsiCo?

Bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu PepsiCo?

Đăng bởi danhgiasancc | 17/10/2022

Những điểm chính

  • Thu nhập quý 3 của PepsiCo dễ dàng đánh bại ước tính của các nhà phân tích.
  • Và công ty đã nâng cao dự báo doanh thu và định hướng thu nhập cho cả năm.
  • Gã khổng lồ nước ngọt và thức ăn nhẹ đã bù đắp lạm phát bằng cách tăng giá.

Với mảng đồ uống và thực phẩm đóng gói, PepsiCo trở thành một mã trú ẩn an toàn rất tuyệt vời.

Cổ phiếu PepsiCo (PEP) đã tăng 4% vào ngày 12 tháng 10, sau khi công ty công bố báo cáo thu nhập quý III. Doanh thu của nhà sản xuất đồ uống và thực phẩm đóng gói tăng 9% so với cùng kỳ lên 21,97 tỷ đô la, đánh bại ước tính của các nhà phân tích là 1,15 tỷ đô la, khi doanh số bán hàng hữu cơ tăng 16%. Thu nhập cốt lõi của công ty, gắn với doanh số bán hàng tự nhiên đã tăng 14% trên cơ sở tiền tệ không đổi lên 1,97 USD/cổ phiếu, vượt mức dự báo đồng thuận 0,12 USD.

PepsiCo dự kiến doanh số bán hàng từ tài sản nội tại của mình sẽ tăng 12% trong cả năm, so với dự báo trước đó là tăng trưởng 10%. Công ty dự kiến EPS cốt lõi sẽ tăng 10% trên cơ sở tiền tệ không đổi, so với mục tiêu trước đó là tăng trưởng 8%.

1017_Hau Duong_pepsi_1.jpg

Nguồn: Getty Images.

Những con số này cho thấy PepsiCo được cách ly khá tốt khỏi lạm phát và các khó khăn vĩ mô khác. Đó là lý do tại sao cổ phiếu PepsiCo tăng 8% trong 12 tháng qua trong khi chỉ số S&P 500 giảm 17%. Nhưng liệu giờ đây có còn là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu PepsiCo không?

Một mô hình kinh doanh vững chắc

PepsiCo thường được so sánh với Coca-Cola (NYSE: KO). Để chống lại tỷ lệ tiêu thụ soda ngày càng giảm sút trên toàn thế giới, cả hai công ty đều mở rộng danh mục đồ uống ra ngoài loại nước ngọt chủ lực. Các công ty bổ sung nhiều nhãn hiệu mới như nước đóng chai, trà, nước trái cây, đồ uống thể thao và đồ uống không có ga khác. Các công ty cũng làm mới sản phẩm đồ uống có ga của mình với hương vị mới, phiên bản tốt cho sức khỏe hơn và kích cỡ sản phẩm nhỏ hơn để thu hút khách hàng mới.

Nhưng không giống như Coca-Cola chỉ bán đồ uống, PepsiCo cũng bán thực phẩm đóng gói thông qua các công ty con Frito-Lay, Quaker và Pioneer Foods. Nhờ sự đa dạng hóa đó mà có thể dễ dàng so sánh PepsiCo với các nhà sản xuất đồ uống và thực phẩm đa dạng như Mondelez (NASDAQ: MDLZ).

Bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu PepsiCo?

Các sản phẩm của PepsiCo được tiêu thụ hơn một tỷ lần mỗi ngày trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Quy mô và sự đa dạng hóa về mặt địa lý đã giúp công ty có thể chống chọi với nhiều đợt suy thoái kinh tế kể từ khi ra mắt công chúng vào năm 1919. Từ năm 2001 đến năm 2021, doanh thu hàng năm của PepsiCo đã tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 12%, trong khi biên lợi nhuận hoạt động tăng từ 8% lên 14%. Cổ phiếu đã tạo ra tổng lợi nhuận hơn 500% trong 20 năm qua, so với tổng lợi nhuận dưới 400% của S&P 500 và công ty đã mua lại hơn 1/5 số cổ phiếu của chính mình.

Cũng giống như Coca-Cola, PepsiCo là Vua cổ tức đã tăng cổ tức hàng năm trong ít nhất 5 thập kỷ liên tiếp. EPS cốt lõi ước tính của công ty đạt 6,73 đô la trong năm nay cũng có thể dễ dàng trang trải mức cổ tức dự phóng là 4,60 đô la/cổ phiếu.

1017_Hau Duong_pepsi_2.jpg

Tăng trưởng vững chắc trong năm năm qua

Trong 5 năm qua, một loạt các rắc rối từ chiến tranh thương mại và thuế quan cho đến đại dịch, các vấn đề về chuỗi cung ứng và lạm phát tràn lan đã làm gián đoạn nhiều lĩnh vực. Nhưng không một thách thức nào trong số đó ngăn cản PepsiCo liên tục tăng doanh số bán hàng từ tài sản nội tại và thu nhập cốt lõi trên mỗi cổ phiếu (EPS) năm này qua năm khác:

CHỈ SỐFY 2022*FY 2021FY 2020FY 2019FY 2018
Tăng trưởng doanh số từ tài sản nội tại12%9,5%4,3%4,5%3,7%
Tăng trưởng EPS cốt lõi**10%12%2%1%9%

Nguồn dữ liệu: PepsiCo. *Triển vọng của công ty. **Cơ sở tiền tệ không đổi.

Trong hội nghị công bố BCTC quý 3 của PepsiCo, Giám đốc điều hành Ramon Laguarta cho biết môi trường bán lẻ vẫn “chịu tác động mạnh từ lạm phát với nhiều thách thức trong chuỗi cung ứng”, nhưng hãng đang mở rộng các thương hiệu của mình với “các mức giá cao hơn và người tiêu dùng vẫn tiếp tục gắn bó với chúng tôi.”

PepsiCo tin rằng công ty có thể tiếp tục bù đắp các cơn bão lạm phát bằng việc tăng giá nhiều hơn và hướng dẫn cả năm của công ty phản ánh sự tự tin đó. Giám đốc tài chính Hugh Johnston cũng nói rằng chi tiêu của người tiêu dùng “vẫn rất lành mạnh đối với các danh mục cụ thể của chúng tôi”, đặc biệt là so với các thị trường khác, chẳng hạn như “nhà ở và các giao dịch lớn khác.”

Tỷ suất cổ tức cao và định giá hợp lý

PepsiCo hiện đang trả tỷ suất cổ tức dự phóng là 2,8%, thấp hơn một chút so với tỷ suất 3,2% của Coca-Cola song cao hơn mức chi trả 2,7% của Mondelez. Mức cổ tức của cả ba công ty đều đánh bại tỷ suất cổ tức trung bình của S&P 500 là 1,8%, nhưng vẫn thấp hơn lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm là 3,9%. Từ đó có thể hạn chế phần nào sức hấp dẫn của chúng đối với các nhà đầu tư hướng tới thu nhập khi khi lãi suất tiếp tục tăng.

Cổ phiếu của PepsiCo không hề rẻ so với các công ty cùng ngành hoặc so với tốc độ tăng trưởng dài hạn của nó. Cổ phiếu hiện giao dịch tại mức giá gấp 23 lần thu nhập dự phóng, trong khi Coca-Cola và Mondelez có bội số dự phóng lần lượt là 21 và 18. Mức định giá cao hơn phản ánh mức độ phổ biến của công ty như một mã trú ẩn an toàn trong năm qua, nhưng cũng có thể hạn chế mức tăng ngắn hạn trong vài quý tới.

PepsiCo là cổ phiếu phù hợp cho các nhà đầu tư muốn sở hữu một cổ phiếu blue-chip ổn định và có khả năng tạo ra thu nhập đều đặn trong trong suốt phần còn lại của thị trường gấu. Đây không phải là cổ phiếu phù hợp cho các nhà đầu tư theo định hướng tăng trưởng, những người mong đợi các khoản lợi nhuận lớn. PepsiCo hiện tại vẫn là một khoản đầu tư vững chắc, do thị trường hiện tại chắc chắn đang ủng hộ các mã lớn và nhàm chán nhưng ổn định thay vì các mã đầu tư nhỏ lẻ. 

Hoàng Dương – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: