https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Ba mã công nghệ có tỷ suất cổ tức cao mà bạn nên mua vào tháng 7

Ba mã công nghệ có tỷ suất cổ tức cao mà bạn nên mua vào tháng 7

Đăng bởi danhgiasancc | 19/07/2022

Broadcom tạo ra dòng tiền đủ lớn để tài trợ cho các vụ mua lại thậm chí còn “khủng” hơn trước. Texas Instruments tập trung vào chip công nghiệp và ô tô có tốc độ phát triển cao. Seagate rẻ khủng khiếp dù lợi nhuận không đổi.

Cổ phiếu bán dẫn đã giảm trung bình 34% trong năm nay, đẩy tỷ suất cổ tức của các công ty tăng trưởng chất lượng cao lên hơn 3%.

Lạm phát đôi khi được gọi là “thuế ẩn”. Cổ phiếu chia cổ tức là một trong những cách có thể bù cho các loại thuế nay. Tuyệt vời nhất là cổ tức có thể tăng với tốc độ cao hơn lạm phát trong nhiều năm tới.

Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu viễn thông vẫn đang lâm vào tình cảnh “nợ như chúa chổm” và có tỷ lệ tăng trưởng thấp. Ngày nay, lĩnh vực bán dẫn là một lĩnh vực công nghệ có thể mang lại cả cổ tức và tăng trưởng cao. Mặc dù lĩnh vực này được biết đến là có tính chu kỳ, nhưng trung bình các nhà đầu tư đã mua và nắm giữ cổ phiếu bán dẫn trong thập kỷ qua có hiệu suất hoạt động khá tốt.

Sự bùng nổ của thị trường chứng khoán gần đây đã tác động đến nhiều cổ phiếu chip; tuy nhiên, trong dài hạn, nhu cầu về sản phẩm này sẽ tăng lên. Với tỷ suất cổ tức cao và định giá rẻ, ba mã cổ phiếu chia cổ tức dưới đây trông đặc biệt hấp dẫn hôm nay.

ACXdanhgiasan - • Broadcom - 220719

1. Broadcom

Không chỉ nhà sản xuất chip Broadcom (AVGO) đa dạng hóa về loại chip mà họ sản xuất, mà công ty còn đa dạng hóa sang phần mềm, mang lại doanh thu và dòng tiền ổn định hơn. Trên thực tế, Broadcom vừa công bố thương vụ mua lại cổ phiếu khổng lồ trị giá 61 tỷ USD đối với gã khổng lồ phần mềm VMware (VMW), một chuyên gia trong lĩnh vực ảo hóa mạng và điện toán đa đám mây. Thương vụ mua lại thực sự sẽ mang lại cho hoạt động kinh doanh phần mềm của Broadcom gần 50% doanh thu chiếu lệ, vì vậy nếu thương vụ thành công, Broadcom không thể được coi là một cổ phiếu bán dẫn thuần túy nữa.

May mắn thay, các mảng kinh doanh bán dẫn hiện tại của Broadcom có biên lợi nhuận rất cao và tạo ra tiền mặt. Quý trước, doanh thu tăng 23%, thêm vào đó tăng trưởng 29% trong danh mục bán dẫn và tăng trưởng 5% trong danh mục phần mềm, trong khi dòng tiền tự do tăng 20,8% lên 4,16 tỷ USD. Dòng tiền tự do này đủ để trang trải gấp 2 lần cho khoản cổ tức khổng lồ 3,4% của công ty.

Một số người có thể thấy lo lắng khi Broadcom thực hiện một thương vụ mua lại lớn như vậy. Tuy nhiên, công ty đã tự xây dựng được trạng thái sinh lời cao như hiện tại thông qua các thương vụ thâu tóm. Tư tưởng của giám đốc điều hành Hock Tan là đi theo hướng cổ phần tư nhân, mua lại các công ty đứng đầu danh mục, sau đó cắt giảm chi phí khi Broadcom hợp nhất từng doanh nghiệp vào cấu trúc công ty quy mô lớn hơn của mình. Chip của Broadcom hiện đã được sử dụng trong hàng loạt các ứng dụng, bao gồm mạng trung tâm dữ liệu, bộ điều khiển lưu trữ doanh nghiệp và các ứng dụng tự động và công nghiệp. Từ đó công ty càng phô trương được sức mạnh ngay cả trong giai đoạn nền kinh tế khó khăn.

Giao dịch tại mức giá chỉ gấp 12,5 lần ước tính thu nhập dự phóng, đồng thời đa dạng hóa danh mục đầu tư chuyển dịch sang phần mềm, Broadcom trông giống như một mã phòng thủ mang lại lợi nhuận cao giúp nhà đầu tư vượt qua một năm khó khăn.

2. Texas Instruments

Một cổ phiếu chip phòng thủ khác có tỷ suất cổ tức cao tới 3% là Texas Instruments (TXN). Công ty lớn nhất trong lĩnh vực chip nhúng và chip analog, Texas Instruments đã tồn tại và phát triển mạnh mẽ kể từ năm 1930 nhờ tập trung cao độ vào hoạt động phân bổ vốn và dòng tiền tự do trên mỗi cổ phiếu. Nhờ khả năng tập trung không ngừng đó mà TI có được biên lợi nhuận hoạt động lớn vượt quá 50% doanh thu hiện nay. Nhờ vậy TI có thể đầu tư mở rộng đồng thời thưởng cho các cổ đông thông qua hoạt động thanh toán cổ tức và mua lại cổ phiếu.

Trong khi doanh số của các thiết bị điện tử tiêu dùng chắc chắn sẽ giảm trong tương lai gần, Texas Instruments đã tự định vị bản thân thuộc một trong các bộ phận phát triển cao nhất của thị trường chip: ô tô và chip công nghiệp. Trên thực tế, một số vấn đề thiếu chip hiện nay có thể bắt nguồn từ Texas Instruments. Tuy nhiên, nhu cầu vượt quá cung là tình trạng nhiều người không ngại trải qua bây giờ và Texas Instruments có một nhà máy chế tạo mới đi vào hoạt động vào nửa cuối năm 2022. Công ty sẽ cho ra mắt một nhà máy khác vào nửa đầu năm 2023. Từ đó sẽ cho phép doanh thu của công ty vượt lên mức tăng trưởng 14% của quý trước.

Mặc dù ban lãnh đạo dự kiến quý gần đây sẽ tiếp tục sụt giảm, nhưng chủ yếu là do các đợt đóng cửa nhằm ngăn ngừa đại dịch lây lan ở Trung Quốc. Khi công suất mới tăng lên trong năm tới, tăng trưởng sẽ được bật trở lại. Texas Instruments đã tăng cổ tức với tỷ lệ 25% hàng năm kể từ năm 2004 (bao gồm mức tăng 13% vào cuối năm ngoái). Do đó các nhà đầu tư có thể kỳ vọng một mức tăng hai con số nữa vào cuối năm 2022, bất chấp những lo ngại về kinh tế vĩ mô kéo dài.

Broadcom: Cổ Phiếu Công Nghệ Sánh Bằng Quý Tộc Cổ Tức

3. Seagate Technology

Là một nhà sản xuất ổ đĩa cứng, Seagate không phải là cổ phiếu khiến bất cứ ai phấn khích. Nhưng điểm thú vị là công ty mang đến lợi suất cổ tức 3,8% trong khi tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) chỉ vỏn vẹn 9,3. Mặc dù công nghệ ổ đĩa cứng rõ ràng đang mất thị phần đáng kể vào tay mảng công nghệ lưu trữ flash NAND mới hơn, nhưng đây vẫn là định dạng có chi phí thấp nhất để lưu trữ với số lượng lớn. Điểm này đặc biệt đúng trong các trung tâm dữ liệu đám mây, nơi những người chơi cơ sở hạ tầng đám mây đã mua một lượng lớn đĩa cứng để lưu trữ lượng dữ liệu ngày càng tăng. Đối với Seagate, số lượng exabyte “dung lượng lớn” đã tăng 20% trong quý trước và các ổ “dung lượng lớn” hiện chiếm 73% doanh thu của Seagate.

Mặc dù doanh thu của Seagate có thể không tăng nhanh như một số công ty chip khác, nhưng tương đối ổn định và công ty đã có lãi trong những năm gần đây, cho phép Seagate trả cổ tức ổn định và mua lại nhiều cổ phiếu. Nguyên nhân có thể là do Seagate hoạt động độc quyền trong lĩnh vực sản xuất đĩa cứng, và trên bình diện toàn cầu chỉ có hai công ty lớn khác trực tiếp cạnh tranh với Seagate. Ngay cả trong thời kỳ suy thoái tàn khốc của năm 2019, doanh thu của Seagate chỉ giảm chưa đầy 7% và thu nhập từ hoạt động kinh doanh giảm vỏn vẹn 9%, trước khi tiếp tục tăng trưởng.

Trong khi đó tỷ lệ P/E chạm đáy của Seagate ngụ ý đáng nhẽ công ty phải có mức sụt giảm tồi tệ hơn thế nhiều. Song nếu bạn cho rằng đám mây sẽ phát triển trong thời gian dài, nghĩa là nhu cầu lưu trữ và phân tích dữ liệu ngày một nhiều và đĩa cứng sẽ có vị thế lớn hơn trong phân khúc lưu trữ số lượng lớn, Seagate có vẻ sẽ là một mã chia cổ tức thông minh trong các giai đoạn không chắc chắn.

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: