https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Ba lý do hash rate Bitcoin tiếp tục đạt các ATH mới

Ba lý do hash rate Bitcoin tiếp tục đạt các ATH mới

Đăng bởi danhgiasancc | 11/10/2022

Các thợ đào tiếp tục tận dụng lợi thế khi giá GPU giảm mạnh để nâng cấp thiết bị đào nhằm duy trì khả năng cạnh tranh trong môi trường ngày một khắc nghiệt hiện tại.

Từ đầu tháng 10 tới nay, hash rate của Bitcoin đã tăng 10,8% và ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại mới trên biểu đồ hàng ngày. Có rất nhiều yếu tố góp phần vào sự gia tăng của số liệu này.

20221010-acx-Cointelegraph-Do Hien (coin)-image 1.png

Giá giàn khai thác giảm

Hash rate liên quan tới sức mạnh tính toán mà các thợ đào Bitcoin cần để khai thác một khối. Do đó, hashrate cao hơn buộc các thợ đào phải có thiết bị khai thác mạnh hơn để thành công khai thác khối và kiếm phần thưởng.

Khi thị trường toàn cầu phục hồi sau cuộc khủng hoảng chip bán dẫn vào năm 2022, giá của các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) – một thiết bị quan trọng trong giàn khai thác – đã giảm xuống mức hợp lý. Giá GPU thấp hơn giúp các thợ đào bù đắp chi phí hoạt động trong bối cảnh thị trường giá xuống đang diễn ra hiện nay.

20221010-acx-Cointelegraph-Do Hien (coin)-image 2.png Cập nhật giá GPU kể từ tháng 9/2022. Nguồn: Techspot

Ngoài ra, các nhà cung cấp giàn khai thác như Bitmain đã hạ giá Antminers để giúp thợ đào có được lợi nhuận. Tuy nhiên, thời gian hoàn vốn và bắt đầu sinh lời đối với các khoản đầu tư này vào khoảng 11 tháng đối với các thợ đào quy mô lớn và 15 tháng đối với thợ đào nhỏ lẻ.

Các nhà khai thác Bitcoin tiếp tục tận dụng lợi thế của việc giá giàn khai thác giảm để nâng cấp thiết bị và duy trì khả năng cạnh tranh trong cuộc chiến ngày một khốc liệt hiện tại. Hơn nữa, các công ty tiền điện tử lớn như Grayscale cũng đã tiết lộ kế hoạch đầu tư vào phần cứng khai thác Bitcoin.

Sự gia tăng của các khu vực pháp lý thân thiện với tiền điện tử

Kể từ khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với hoạt động khai thác và giao dịch tiền điện tử, nhiều quốc gia khác đã trở thành điểm đến của thợ đào di cư từ Trung Quốc khi cung cấp cho các thợ đào này nơi trú ẩn an toàn trong khu vực pháp lý của mình.

Kazakhstan, Canada và Đức… là những lựa chọn đầu tiên cho thợ đào Bitcoin khi nói đến việc di dời hoạt động khai thác. Kết quả là hoạt động khai thác Bitcoin trở nên phi tập trung hơn vì ngày càng ít phụ thuộc vào Trung Quốc.

20221010-acx-Cointelegraph-Do Hien (coin)-image 3.png

Tuy nhiên, dữ liệu từ Cambridge Centre for Alternative Finance (CCAF) cho thấy Trung Quốc đã nối lại hoạt động khai thác chỉ 3 tháng sau khi lệnh cấm được áp dụng. Điều này đã góp phần làm tăng hash rate của Bitcoin.

20221010-acx-Cointelegraph-Do Hien (coin)-image 4.png

Hoa Kỳ hiện là quốc gia đóng góp lớn nhất vào hashrate của Bitcoin, với Georgia dẫn đầu 30,8%, tiếp theo là Texas (11,2%), Kentucky (10,9%) và New York (9,8%).

Ethereum chuyển đổi sang PoS

Giữa tháng 9, mạng Ethereum đã triển khai bản cập nhật Hợp nhất để chuyển đổi từ giao thức bằng chứng công việc (PoW) sang giao thức bằng chứng cổ phần (PoS). Do đó, mạng này không còn hỗ trợ việc sử dụng GPU cho các hoạt động khai thác.

Sự thay đổi đột ngột của cơ chế khai thác buộc các thợ đào ETH phải bán bớt hoặc tái sử dụng thiết bị của họ để khai thác Bitcoin.

Nhìn chung, tuy hash rate tăng lên giúp tăng cường bảo mật mạng nhưng nó có thể gây lo ngại vì doanh thu khai thác (tính theo đồng đô la Mỹ) đang bị ảnh hưởng tiêu cực và gặp nhiều khó khăn trong việc phục hồi, nhất là trong bối cảnh thị trường giá xuống đang diễn ra hiện nay.

Bitcoin tăng nhưng vẫn chưa quyết định được hướng của xu hướng

Đỗ Hiền – Theo cointelegraph.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: