https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Ba lý do cổ phiếu UPS đáng mua hơn cổ phiếu FedEx

Ba lý do cổ phiếu UPS đáng mua hơn cổ phiếu FedEx

Đăng bởi danhgiasancc | 14/11/2022

UPS đang tạo ra sự khác biệt so với FedEx và chứng tỏ là một doanh nghiệp tốt hơn trên tổng thể.

acx - usp - 221114

United Parcel Service (UPS) và FedEx (FDX) là hai ông lớn của ngành chuyển phát hàng. Nhưng mặc dù có doanh thu tương tự, giá trị vốn hóa thị trường của UPS lại lớn gấp 3,5 lần giá trị vốn hóa thị trường của FedEx. UPS tiếp tục vượt trội hơn trong việc chuyển đổi doanh thu thành lợi nhuận.

Sau đây là lý do tại sao UPS là một doanh nghiệp được vận hành tốt hơn FedEx, và do đó, là một cổ phiếu tốt hơn, đáng sở hữu hơn trong dài hạn.

Đáp ứng kỳ vọng của cổ đông

Vào cuối tháng 9, cổ phiếu FedEx đã trải qua mức sụt giảm trong một ngày lớn nhất trong lịch sử công ty sau khi báo cáo kết quả tồi tệ hơn kỳ vọng và cắt giảm hướng dẫn thu nhập cho cả năm, chỉ một quý sau những lời hùng biện tích cực và một hướng dẫn lạc quan. Trong cả năm tài chính 2023, FedEx đang tiến đến đạt được 1/2 thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau pha loãng mà họ đã hướng dẫn trước đó.

UPS đã báo cáo thu nhập Q3/2022 vào ngày 25 tháng 10. Trái ngược hoàn toàn với FedEx, họ đã tái khẳng định cả ba mục tiêu cho cả năm của mình: doanh thu đạt 102 tỷ USD, biên lợi nhuận hoạt động 13,7% và tỷ suất sinh lợi trên vốn đầu tư (ROIC) trên 30%. UPS xứng đáng được ghi nhận vì không chỉ cung cấp hướng dẫn chính xác mà còn tạo ra kết quả xuất sắc trong một thời kỳ nhiều thử thách.

Một công việc kinh doanh tốt hơn

Biên lợi nhuận hoạt động đơn giản là thu nhập hoạt động chia cho doanh thu thuần. Đó là một số liệu hữu ích để đánh giá lợi nhuận một doanh nghiệp, cũng như khả năng của họ trong việc hạn chế chi phí và chuyển đổi nhiều doanh thu hơn thành thu nhập hoạt động. Biên lợi nhuận hoạt động 13,7% của UPS không chỉ ấn tượng vì đó là những gì công ty đã ban hành trong hướng dẫn hồi đầu năm nay. Con số đó ấn tượng vì nó sẽ đánh dấu mức cao nhất trong 10 năm của công ty.

1114_acx_huanha_ups-fedex_chart.png

Biên lợi nhuận hoạt động và tỷ suất sinh lợi trên vốn đầu tư của UPS và FedEx. Dữ liệu theo Ycharts

ROIC cũng quan trọng. Nó cho thấy khả năng của một công ty trong việc tạo ra lợi nhuận và phân bổ vốn một cách hiệu quả mà không phụ thuộc quá nhiều vào nợ hoặc vốn chủ sở hữu. Một lần nữa, UPS không chỉ có ROIC cao hơn nhiều so với FedEx, ROIC của họ cũng đang đạn gần mức đỉnh 10 năm.

Cổ tức chất lượng cao hơn

Trong cả năm 2022, UPS có kế hoạch chi khoảng 5 tỷ USD cho cổ tức và ít nhất 3 tỷ USD cho việc mua lại cổ phiếu. Trong ba quý đầu năm, UPS đã tạo ra 8,5 tỷ USD dòng tiền tự do (FCF), cho thấy họ có thể đủ khả năng chi trả cho các chương trình mua lại cổ phiếu và trả  cổ tức của mình. Thành tích này thậm chí còn ấn tượng hơn xét đến việc UPS đang trả khoản cổ tức hàng quý 1,52 USD/cổ phiếu. Năm ngoái, công ty chỉ trả 1,02 USD. Tại mức chi trả hiện tại, cổ phiếu UPS đang cung cấp tỷ suất cổ tức là 3,7%.

Trong khi đó, FedEx đang trả khoản cổ tức hàng quý 1,15 USD/cổ phiếu nhưng chỉ kiếm được FCF 1,23 USD/cổ phiếu trong quý trước – để lại ít dư địa cho mua lại cổ phiếu hoặc trả nợ. Và với dự báo không vững chãi của FedEx, không chắc liệu công ty có thể hỗ trợ cho tăng cổ tức trong tương lai hay không.

FedEx xứng đáng được ghi nhận vì đã tăng khoản cổ tức hàng quý từ 0,75 USD/cổ phiếu lên 1,15 USD/cổ phiếu vào đầu năm nay. Nhưng do biên lợi nhuận và khả năng hỗ trợ của FCF tương đối yếu hơn, cổ tức của FedEx đơn giản là không có chất lượng cao như của UPS. Bên cạnh đó, cổ phiếu FedEx cũng có tỷ suất cổ tức thấp hơn ở mức 2,9%.

Lựa chọn mua tốt hơn

Mục tiêu của đầu tư dài hạn là tìm kiếm các công ty xuất sắc sẽ mang lại kết quả nhất quán và đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư. Đối với UPS và FedEx, điều đó có nghĩa là doanh thu, thu nhập, FCF và cổ tức tăng trưởng đều đặn theo thời gian. UPS có đội ngũ quản lý tốt hơn FedEx, cũng như có biên nhuận hoạt động cao hơn và phân bổ vốn hiệu quả hơn.

UPS đã thực hiện công việc dự báo và chống lạm phát tốt hơn FedEx. Và cổ phiếu cũng là một nguồn thu nhập thụ động tốt hơn FedEx. Cuối cùng, UPS có hệ số giá trên thu nhập 12,9 lần, chỉ cao hơn một chút so với mức 11,4 lần của FedEx. Cộng tất cả lại với nhau, bạn có thể thấy rõ ràng UPS là một công ty toàn diện hơn và một lựa chọn đầu tư tốt hơn FedEx.

Huân Hà – Theo fool.com

>>> Mời bạn đọc thêm: Giảm từ 19% đến 51%, Tesla và UPS là hai mã để mua ngay bây giờ

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: