https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Ba cổ phiếu giao điểm giữa Warren Buffett và Cathie Wood

Ba cổ phiếu giao điểm giữa Warren Buffett và Cathie Wood

Đăng bởi danhgiasancc | 26/09/2022

Dù có triết lý đầu tư khác nhau nhưng Warren Buffett và Cathie Wood lại có điểm chung trong một số cổ phiếu. Buffett thì theo trường phái của Ben Graham, cha đẻ của đầu tư giá trị. Trong khi đó, Cathie Wood thích đầu tư vào cổ phiếu của các công ty khởi nghiệp với tiềm năng đột phá. Ba cổ phiếu sau đây là những điểm giao duy nhất giữa 2 nhà đầu tư thiên tài này.

BYD (BYDD.F)

0924_acx_vuonglinh_buffett wood 1.jpg

Mặc dù không còn nằm trong số các tài sản nắm giữ của Berkshir trong hồ sơ 13 F nộp lên Uỷ ban chứng khoán và Giao dịch Mỹ nhưng tỷ phú Buffett vẫn đang nắm giữ tới 18,9% cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc này. BYD cũng là một trong những cổ phiếu được nắm giữ bởi quỹ ARK Autonomous Technology & Robotics (ARKQ, -2,30%) của Cathie Wood.

Dù không nhận được quá nhiều sự ưu ái từ Buffett hay Wood ở thời điểm lạm phát hiện tại  nhưng vị thế của BYD vẫn là vững vàng. Một số lý do khiến Buffett và Wood giảm cổ phần trong công ty là bởi sự biến động của cổ phiếu từ đầu năm tới nay.

Quyết định thanh lý của Berkshire đã gây ra tác động đặc biệt nặng nề lên BYD, khiến cổ phiếu này bốc hơi hơn 30% kể từ đầu tháng 7. BYD đã đưa các cổ đông trên một chuyến “tàu lượn siêu tốc” trong năm 2022 khi giá cổ phiếu này giảm gần 20% tính từ đầu năm cho đến nay.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, không có lý do gì để Warren Buffett hoặc Cathie Wood từ bỏ hẳn BYD. Nhất là bà Cathie Wood vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng tương lai của ngành xe điện.

General Motors (GM)

0924_acx_vuonglinh_buffett wood 2.jpg

Nằm trong danh mục đầu tư của tỷ phú Buffett và nhà đầu tư Cathie Wood không phải duy nhất 1 cổ phiếu ô tô điện BYD, còn có cổ phiếu của ông lớn GM. Bắt đầu từ năm 2012, Buffett đã tăng cổ phần của mình tại GM và đến nay vẫn giữ 3,2% cổ phần của công ty này. Trong khi đó Wood lại có một vị thế nhỏ trong công ty này.

Berkshire đã bán một số cổ phiếu GM trong quý thứ hai năm 2022. Trong khi đó, Cathie Wood dường như lại rất lạc quan về cổ phiếu này. Hồi đầu tháng này, quỹ đầu tư ARK (thuộc sở hữu của Cathie Wood) đã mua khoảng 120.000 cổ phiếu GM.

Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay GM đã sụt giảm tới hơn 30%, không phải là một khoản đầu tư sinh lời theo đúng ý nguyện của 2 nhà đầu tư thiên tài. Chủ yếu sự sụt giảm này là do những vấn đề đáng lo chung của nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, trong dài hạn, GM vẫn là một mỏ vàng cho Buffett và Wood.công ty đã chuyển đổi sang sản xuất xe điện và trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực tự hành với quyền sở hữu đa số trong xe tự lái Cruise.

Amazon (AMZN)

0924_acx_vuonglinh_buffett wood 3.jpg

Hai nhà đầu tư thiên tài Buffett và Wood đều quan tâm tới cổ phiếu Amazon. Berkshire sở hữu gần 10,7 triệu cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử và đám mây này. Amazon chiếm tỷ trọng lớn thứ mười hai trong danh mục đầu tư của quỹ hoán đổi danh mục ARK Space Explate & Innovation (ARKX, -1,57%).

Thậm chí buffett còn thừa nhận cảm thấy hối hận vì đã không sở hữu cổ phiếu Amazon sớm hơn. Trong khi đó, Cathie Wood cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến lĩnh vực công nghệ tài chính của Amazon, và hiện tại là các dự án phóng vệ tình của công ty này.

Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu Amazon cũng sụt giảm tới 25% nhưng công ty vẫn còn nhiều cơ hội phía trước. các dự án đầy hứa hẹn của Amazon sẽ mang về hàng tỷ USD cho công ty. Điển hình là lĩnh vực lưu trữ đám mây mà Amazon mới bước vào, ngay lập tức công ty đã dẫn đầu trong lĩnh vực này. ở các lĩnh vực khác như chăm sóc sức khoẻ, công nghệ tự tính tiền (self-checkout) tại các cửa hàng thực phẩm cũng đang hút khách.

Vương Linh 

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: