https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
AUD hồi phục sau khi USD hạ nhiệt

AUD hồi phục sau khi USD hạ nhiệt

Đăng bởi danhgiasancc | 20/07/2022

Nội dung bài viết

Trong phiên giao dịch ngày 20/7, đồng AUD đã được thúc đẩy nhờ những triển vọng tốt trong tuần này giữa lúc ​​đồng USD bị ảnh hưởng và các chỉ số chứng khoán phục hồi. Kênh trú ẩn an toàn USD đã kém thu hút hơn trong thời gian gần đây, mà nguyên nhân có lẽ là do giới đầu tư đồn đoán rằng Fed sẽ chỉ tăng 75 điểm cơ bản vào tuần tới thay vì 100 điểm cơ bản như kỳ vọng chung.

investo - aud - 22720

Đồng AUD vẫn có mối tương quan cao với các loại tài sản khác và trạng thái này có thể vẫn duy trì như vậy, nhưng nếu RBA có động thái vượt ngoài dự liệu thì thì mối tương quan đó có thể sẽ có ​​một bước ngoặt mới, dù chỉ là trong một thời gian ngắn.

Biểu đồ AUD/JPY

AUD/JPY đã thoát ra khỏi mô hình cờ đuôi nheo vào tuần trước.

Thêm vào đó, nguyên nhân cũng có thể là do Trung Quốc dự định hỗ trợ người đi vay mua nhà trước làn sóng ngừng trả nợ vay và có tin đồn rằng các nhà thầu xây dựng có thể sẽ nhận được vốn tài trợ để hoàn thành dự án.

Hơn nữa, thị trường cũng được thúc đẩy tâm lý tích cực khi Netflix không mất nhiều thuê bao đăng ký như lo ngại ban đầu. Ở thị trường hàng hóa, công ty khai thác mỏ khổng lồ Vale SA thông báo rằng họ sẽ giảm sản lượng quặng sắt, giúp ngăn chặn đà trượt giá gần đây của kim loại này.

Tuy đồng AUD tăng cao hơn nhưng các vấn đề nội bộ của Úc có thể đã tạo ra một số rào cản. Bộ trưởng Tài chính Úc và Thống đốc RBA đều đang bận rộn trả lời chất vấn từ cánh báo chí.

Bộ trưởng Tài chính Úc Jim Chalmers đã ra thông báo chi tiết về quy trình thanh tra đánh giá đối với RBA và chính sách tiền tệ của cơ quan này. Ông thông báo rằng một hội đồng độc lập gồm ba chuyên gia sẽ rà soát lại về hoạt động quản lý, văn hóa và tổ chức trong ngân hàng trung ương Úc.

Ông đã cố gắng tránh đề cập đến yếu tố chính trị trong thông báo khi nói rằng, “Tôi không muốn cuộc rà soát này chỉ xoay quanh việc ‘úp sọt’ thống đốc hoặc hội đồng quản trị.”

Sau đó, khi được chất vấn, ông cho biết rằng lãi suất cao hơn sẽ gây tổn hại cho người dân Úc, với lý do sức ép thế chấp ngày càng gia tăng. Ông cũng nhấn mạnh rằng hội đồng quản trị chưa đặt quyền lợi của người lao động lên hàng đầu.

Đề cập đến lãi suất, nhiều chuyên gia nhận định nếu lãi suất không được nâng lên đến mức thích hợp để kìm hãm lạm phát thì hành động đó sẽ để lại hệ quả là lãi suất phải tăng nhiều hơn nữa về sau này.

Theo phương hướng nhiệm vụ hiện tại, “mục tiêu thích hợp cho chính sách tiền tệ ở Úc là phải đạt được tỷ lệ lạm phát trung bình 2-3% theo thời gian”. Và có vẻ như chỉ tiêu đó sẽ biến động linh hoạt.

Rất có thể qua cuộc thanh tra lần này, ban đánh giá sẽ đề xuất thay đổi thành viên của hội đồng quản trị.

Dữ liệu CPI của Úc sẽ được công bố vào tuần tới và dự kiến ​​sẽ thúc đẩy RBA tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 8 vào tuần sau nữa. Nếu Cục Thống kê Úc (ABS) cho thấy chỉ số CPI lại tăng nóng thì RBA có thể sẽ sẵn sàng tăng lãi suất tiền mặt vượt mức kỳ vọng.

Hoa Nguyễn

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: