https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
AT&T, ExxonMobil: Hai cổ phiếu chia cổ tức đang có giá quá rẻ

AT&T, ExxonMobil: Hai cổ phiếu chia cổ tức đang có giá quá rẻ

Đăng bởi danhgiasancc | 03/08/2022

Nội dung bài viết

Cổ phiếu chia cổ tức đã trải qua một thế kỷ có hiệu suất vượt trội so với các cổ phiếu không trả cổ tức. Cổ phiếu chia cổ tức chiếm thành phần lớn nhất trong lợi nhuận của chỉ số thị trường chứng khoán. Chưa từng có một thập kỷ nào mà các cổ phiếu trả thu nhập định kỳ lại tạo ra lợi nhuận âm.

investo - exxon - 2283

Cổ phiếu chia cổ tức luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng và giúp tạo ra các khoản lợi nhuận cho danh mục đầu tư dài hạn.

Các nhà đầu tư thường chuyển sang cổ phiếu chia cổ tức trong thời kỳ lạm phát gia tăng và tăng trưởng kinh tế chậm lại. Nguyên nhân là bởi các cổ phiếu chia cổ tức cung cấp dòng thu nhập định kỳ khi cổ phiếu thường khó có thể tăng trưởng lãi vốn. Chiến lược này tỏ ra hợp lý khi các nhà quản lý tài sản tại Hartford Funds nhận thấy cổ tức đóng góp 40% vào tổng lợi nhuận của chỉ số S&P 500 trong 91 năm, kéo dài từ năm 1930.

Mặc dù hai thập kỷ đã trôi qua kể từ khi thị trường chứng khoán mang đến lợi nhuận âm, nhưng cổ phiếu chia cổ tức vẫn tạo ra tăng trưởng ngay cả trong những giai đoạn đầy thách thức đó. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng từ năm 1970 trở đi, cổ tức chiếm 84% tổng lợi nhuận của chỉ số. 

Image 1

Nguồn: Getty Images.

Chúng ta đều biết đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức là một chiến lược đặc biệt, nhưng chúng ta nên mua mã nào? Các chuyên gia thường khuyên chúng ta bắt đầu với các công ty có bề dày thành tích trong hoạt động thanh toán cổ tức ở tất cả các loại thị trường. Khi đã trải qua nhiều chu kỳ kinh doanh và giai đoạn kinh tế, các cổ phiếu này càng được chứng minh dũng khí và tiếp tục mang lại lợi ích cho các cổ đông. Dưới đây là một cặp cổ phiếu chia cổ tức hàng đầu đang được giảm giá quá rẻ ngày hôm nay.

  1. AT&T

Hẳn bạn sẽ thốt lên: “Cái gì vậy?” ngay lúc này! Chẳng phải AT&T (T) là mã vừa giảm một nửa cổ tức sao? Sao cổ phiếu này có thể xuất hiện trong danh sách khuyến nghị mua được? Nhưng đúng là bạn không hề đọc nhầm. Hơn nữa đối tượng giảm cổ tức là thực thể hợp nhất giữa mảng kinh doanh giải trí Warner Media (tách ra từ AT&T) với Discovery để tạo thành Warner Bros Discovery (WBD).

Dù AT&T không phải cắt giảm khoản thanh toán của mình, nhưng khoản tiết kiệm sẽ cho phép họ đầu tư nhiều hơn nữa vào hoạt động kinh doanh viễn thông trọng yếu và triển khai mạng 5G thế hệ tiếp theo. Bên cạnh đó, có thể nói mức cổ tức của AT&T trước đó quá hào phóng, bởi dù có giảm thì lần chi trả mới cũng tương đương với tỷ suất cổ tức 6,1% hàng năm. Tỷ suất cổ tức hào phóng này đưa công ty vào top 10 cổ phiếu S&P 500 trả cổ tức cao nhất.

Mạng 5G cung cấp tốc độ nhanh hơn, độ trễ thấp hơn (tốc độ truyền dữ liệu) và sử dụng tối ưu cho việc phát triển công nghệ di động mới, chẳng hạn như xe tự lái, ngôi nhà kết nối, phát video trực tuyến, trò chơi trực tuyến cũng như thực tế ảo và thực tế tăng cường.

0801_acx_Hau Duong_divi_2.jpg

Phân khúc kinh doanh di động của AT&T đã có thêm 813.000 khách hàng trả sau trong quý vừa qua, đánh dấu quý thứ hai mạnh nhất của mạng lưới viễn thông trong hơn một thập kỷ qua. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn khá bối rối trước tiềm năng của nó.

Sau những giảm giá ban đầu khi AT&T tuyên bố sẽ thoái vốn khỏi Warner Media, công ty đã hâm nóng ý tưởng sử dụng tiền thu được từ giao dịch nói trên để thanh toán bớt tải nợ đồ sộ của mình. Từ đó sẽ mang đến cho các nhà đầu tư một cổ phiếu viễn thông đã được quy hoạch hợp lý. Cổ phiếu công ty vì thế đã tăng vọt vào năm 2022. Tuy nhiên, phần chi phí tăng cao hơn mà công ty phải chịu gần đây khiến công ty phải giảm ước tính dòng tiền tự do trong năm và biên lợi nhuận hoạt động cũng đang đứng trước nhiều áp lực.

Lựa chọn cổ phiếu truyền thông nào giữa AT&T và Verizon

Mặc dù cổ phiếu AT&T giảm chưa đến 2% trong năm, nhưng cổ phiếu này thấp hơn 15% so với mức cao từng ghi nhận hồi tháng Năm. Nhưng với mức giá gấp bảy lần thu nhập trong 12 tháng và ước tính của năm tới, tương đương một phần nhỏ doanh số và chỉ gấp 13 lần dòng tiền tự do, mã viễn thông này vẫn còn rất rẻ trong khi vẫn có triển vọng tăng trưởng tuyệt vời.

Cổ phiếu chia cổ tức tốt hơn: so sánh IBM với AT&T?

  1. ExxonMobil

Đối với một cổ phiếu đã tăng 46% tính đến thời điểm hiện tại, ExxonMobil (XOM) có vẻ không được rẻ lắm. Tuy nhiên, gã khổng lồ dầu khí này đã trải qua nhiều năm, nếu không muốn nói là hàng thập kỷ, tăng trưởng trước đó nhờ môi trường giá tăng phi mã chúng ta đang trải qua hiện nay.

Nhiên liệu hóa thạch thường bị mang tiếng xấu, nhưng chúng thực sự cũng là thứ đang cung cấp năng lượng cho thế giới quanh ta. Ngay cả những chiếc ô tô điện được coi là tương lai của phương tiện di chuyển cũng được sạc từ lưới điện chủ yếu dựa vào dầu, khí đốt và than đá. Nhiên liệu hóa thạch thậm chí còn là yếu tố vô cùng cần thiết để sản xuất và vận hành điện mặt trời và điện gió. Điều đó có nghĩa là dù muốn hay không, nhiên liệu hóa thạch vẫn sẽ tồn tại ở đây trong rất nhiều năm tới, và Exxon sẽ là một trong những người hưởng lợi chính từ nhu cầu bền vững đó.

0801_acx_Hau Duong_divi_3.jpg

Công ty tích hợp theo chiều dọc này là một trong những cổ phiếu năng lượng có mức vốn hóa lớn nhất thị trường. Công ty cũng ưu tiên các mục tiêu sản xuất ổn định thông qua tập trung vào các dự án sinh lời cao nhất. Công ty sở hữu một số tài sản có trữ lượng dồi dào nhất ngành, chẳng hạn như ở Guyana, nơi nó có thể sản xuất tới 1 triệu thùng dầu mỗi ngày cho tới cuối thập kỷ này. Và động thái đó sẽ biến Guyana thành một trong 20 quốc gia sản xuất dầu hàng đầu trên thế giới.

Exxon cũng đặc biệt ưu tiên các khoản cổ tức, nhất là trong thời kỳ đại dịch. Ngược lại, nhiều đồng nghiệp của công ty đã phải tạm ngừng hoặc cắt giảm các khoản thanh toán cổ tức. Gã khổng lồ trả cổ tức hàng năm kể từ 1911 và liên tục tăng cổ tức trong 39 năm với tỷ lệ trung bình 6% hàng năm. 

Hơn nữa, cổ phiếu giao dịch ở mức giá chưa tới 10 lần ước tính thu nhập của năm tới ngay cả khi Phố Wall kỳ vọng công ty sẽ tăng thu nhập 24% mỗi năm trong 5 năm tới. Do đó, Exxon thực sự là một cổ phiếu chia cổ tức rất đáng mua hôm nay.

Hoàng Dương – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: