https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Ảnh hưởng của giá dầu lên thị trường chứng khoán - “Độ hot” của cổ phiếu dầu khí thời điểm hiện nay

Ảnh hưởng của giá dầu lên thị trường chứng khoán - “Độ hot” của cổ phiếu dầu khí thời điểm hiện nay

Đăng bởi danhgiasancc | 14/12/2022

Nói ảnh hưởng của giá dầu lên thị trường chứng khoán là hoàn toàn có cơ sở. Giá dầu có thể tác động lên chỉ số của ngành năng lượng, dược phẩm, công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ viễn thông theo chiều hướng giảm. Ngược lại vẫn có số ít ngành ít chịu ảnh hưởng hoặc có thể hồi phục mạnh. 

Ảnh hưởng của giá dầu về với nền kinh tế

Trong hầu hết các đợt suy thoái kinh thế thì giá dầu đều tạo đỉnh và có mức tương đồng mạnh trong giai đoạn trước và sau khi tạo đỉnh. Lý do của hiện tượng này là vì giá dầu ảnh hưởng lớn đến đến việc cung cấp nhu cầu tiêu dùng của nền kinh tế.

Giá dầu là yếu tố chính trong công cuộc thay đổi nền kinh tế thế giới

Về nguồn cung:

Giá dầu không chỉ ảnh hưởng đến chi phí của tất cả các ngành nghề kinh doanh mà còn cả chi phí vận tải các thiết bị, hàng hoá đến tay người tiêu dùng.

Về nguồn cầu:

Giá dầu ảnh hưởng mạnh lên giá cả của các mặt hàng nông nghiệp, giá điện và cả giá xăng. Những mặt hàng trên đều là các loại hàng hoá tiêu dùng thường ngày của mỗi người dân trong nền kinh tế.

Vì những ảnh hưởng đến các yếu tố quan trọng như trên nên sự biến động của giá dâu cũng gây không ít ảnh hưởng đến sự vận động của thị trường tài chính nói chung, thị trường chứng khoán nói riêng.

Điểm khác biệt và sự ảnh hưởng của giá dầu lên giá vàng

Khác với vàng, vai trò của của dầu trong tư cách là hàng hoá là rất lớn, lớn hơn cả vai trò là hàng hoá đầu cơ của vàng. Nguyên nhân có thể khiến giá dầu giảm thường là do nền kinh tế đang trong tình trạng suy thoái. Các hoạt động sản xuất kinh doanh bị thu hẹp trong khi các quốc gia sản xuất dầu vẫn duy trì hoạt động vì nguồn thu của họ phụ thuộc vào việc sản xuất dầu. Thời điểm đó nguồn thu dầu sẽ bị giảm dẫn đến việc giá dầu giảm.

Vàng và dầu có nét tương đồng nhưng vai trò là khác nhau

Trái lại, giá dầu tăng có thể khiến nhu cầu chi tiêu cho phương tiện, đồ điện tử và hàng hoá giảm. Điều này có thể dẫn đến lạm phát. Lạm phát là một trong những nguyên nhân chính khiến giá vàng tăng vì vàng được xem như là một hàng rào chống lạm phát. Vì vậy, sự thay đổi của giá dầu có thể xem như một dự báo cho sự thay đổi của giá vàng.

Bên cạnh đó, lạm phát là yếu tố tác động rất lớn tới thị trường chứng khoán, khi lạm phát tăng cao sẽ khiến cho tăng trưởng thu nhập kỳ vọng giảm xuống, gây áp lực cho giá cổ phiếu.

Sức nóng của cổ phiếu dầu khí ở Phố Wall

Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ trong khoảng thời gian gần đây đang biến động mạnh theo giá dầu. Sự lên ngôi của cổ phiếu dầu khí ở Phố Wall hiện nay diễn ra song song với sự thất thế của các ông lớn trong ngành công nghệ như Meta, Apple, Amazon, Netflix và Alphabet. Giá cổ phiếu Netflix đã giảm hơn 70% trong năm nay, trở thành cổ phiếu mất giá thảm hại nhất trong S&P 500. Cổ phiếu Meta, công ty mẹ của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook, giảm hơn 40%.

Những ông lớn ở phố Wall vẫn tin rằng giá dầu sẽ vẫn duy trì ở mức cao và dẫn đầu thị trường trong thời gian dài

Giới bán khống đang tăng cường đặt cược vào các mã cổ phiếu năng lượng với kỳ vọng sẽ hưởng được chút lợi từ khả năng sụt giảm giá trị của “Vàng đen”. Tuy nhiên, những ông lớn trong giới đầu tư vẫn tin rằng giá dầu sẽ vẫn duy trì ở mức cao và dẫn đầu thị trường trong thời gian dài.

Đầu tư cổ phiếu dầu khí ở Việt Nam bằng cách nào?

Với nhu cầu tiêu thụ năng lượng đang tăng cao vào thời điểm hiện tại trên toàn thế giới thì nhà đầu tư Việt Nam cũng tranh thủ sắm sửa cho mình các mã cổ phiếu dầu khí đang có sự phục hồi mạnh. Trong đó, tập đoàn dầu khí quốc gia Pháp Total SA – một trong 6 công ty dầu khí lớn nhất thế giới là sự lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư Việt Nam. Tuy nhiên, để nhà đầu Việt có thể mua được cổ phiếu của Total SA thì bắt buộc cần phải thông qua các nhà môi giới chứng khoán thế giới đang hoạt động tại Việt Nam. Các nhà môi giới đang hỗ trợ mua mã cổ phiếu Total SA ở Việt Nam gồm có Alpha Trading Hub, Londonnex, First Option, Lion Brokers,… Nhà đầu tư có thể tham khảo qua website của từng sàn.

Total cung cấp một trong những tốc độ tăng trưởng sản xuất cao nhất trong số các công ty cùng ngành. Theo số liệu thống kê, giá cổ phiếu mở cửa và thời điểm hiện tại ở mức 57.7 EUR. Giá trị cổ phiếu khi dùng đòn bẩy (1:20) là 2.9 EUR. Tỷ suất lợi nhuận nhuận ước tính của TOT là 23.41%.

Tỷ suất lợi nhuận nhuận ước tính của TOT là 23.41%.

Total Energies là một công ty năng lượng toàn cầu chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm dầu mỏ, nhiên liệu sinh học, khí đốt tự nhiên, khí xanh, năng lượng tái tạo và điện. Với đội ngũ hơn 100.000 nhân và hoạt động tại hơn 130 quốc gia, Total Energies đặt sự phát triển bền vững và được kỳ vọng là nhân tố thay đổi cục diện kinh tế trong năm 2023.

Với lợi nhuận ước tính lên đến 23.41% cho một công ty dầu khí lớn nhất thế giới thì không khó hiểu vì sao Total SA đang gây sốt ở phố Wall và thu hút sự quan tâm không hề nhỏ của cộng đồng đầu tư Việt Nam.

Trên đây là những thông tin về giá dầu ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán đến thế nào và những lý do vì sao bạn nên mua cổ phiếu dầu khí vào thời điểm hiện tại. Từ những thông tin trên các nhà giao dịch có thể tự đưa ra những quyết định cho riêng bản thân mình. Chúc bạn thành công.

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: