https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
AMD, Nvidia, Marvell: cổ phiếu chip cần xem xét trong năm 2023

AMD, Nvidia, Marvell: cổ phiếu chip cần xem xét trong năm 2023

Đăng bởi danhgiasancc | 27/02/2023

  • AMD tiếp tục mang lại thu nhập cao.
  • Marvell Technology, tuy quy mô không lớn, nhưng đang có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và tạo được tên tuổi cho chính mình.
  • Nvidia đang trở thành công ty dẫn đầu về AI, điều này có thể giúp thúc đẩy cổ phiếu tăng trưởng.
AMD, Nvidia, Marvell: cổ phiếu chip cần xem xét trong năm 2023

AMD, Nvidia, Marvell: cổ phiếu chip cần xem xét trong năm 2023

AMD, Nvidia và Marvell Technology đều có chất xúc tác có thể kích thích các nhà đầu tư.

Ngành công nghiệp bán dẫn là một trong những tiêu điểm lớn của các nhà kinh tế và các nhà lập pháp trong vài năm qua. Đại dịch COVID-19 đã đặt ra vô số thách thức ngoài vấn đề an toàn công cộng. Những hạn chế về lao động cùng thách thức ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng đã được khuếch đại. Trong đó bán dẫn là một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất bị ảnh hưởng.

Bất chấp những rào cản này, các công ty như Nvidia (NVDA), Advanced Micro Devices (AMD) và Marvell Technology (MRVL) đã thể hiện khả năng phục hồi nhất quán. Hãy chia nhỏ bức tranh toàn cảnh cho từng công ty và phân tích lý do tại sao năm 2023 có thể là thời điểm tốt để bắt đầu hoặc thêm các mã bên trên vào danh mục của bạn.

Tự bản thân khả năng đi đầu ngành đã nói lên nhiều điều

Trong quý và năm kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2022, AMD đã báo cáo tổng doanh thu là 5,6 tỷ đô la và 23,6 tỷ đô la, tương ứng với mức tăng 16% và 44% so với năm trước.

Các nhà đầu tư không nên đánh giá thấp mức độ tăng trưởng này. Các công ty công nghệ lớn như Microsoft đã báo cáo tăng trưởng doanh số bán hàng trong lĩnh vực máy tính cá nhân đang chậm lại do người tiêu dùng lo lắng về chi tiêu do lạm phát. Tuy nhiên, bất chấp những thách thức kinh tế vĩ mô này, AMD đã liên tục chứng minh công ty rất linh hoạt và có thể phát triển vượt ra ngoài hoạt động cung cấp chất bán dẫn cho các thiết bị phần cứng, chẳng hạn như máy tính cá nhân.

Trong hội nghị báo cáo thu nhập, Giám đốc điều hành của AMD Lisa Su cho biết: “Chúng tôi đã tăng tốc đà phát triển trung tâm dữ liệu của mình và hoàn tất việc mua lại Xilinx, đa dạng hóa đáng kể hoạt động kinh doanh và củng cố mô hình tài chính. Mặc dù môi trường nhu cầu còn khá hỗn hợp, nhưng chúng tôi tự tin vào khả năng giành thị phần vào năm 2023 và mang lại tăng trưởng dài hạn dựa trên danh mục sản phẩm khác biệt.”

Đây là nội dung quan trọng các nhà đầu tư cần lưu ý. Su cho biết mặc dù có thể gặp phải một số thách thức ngắn hạn và trung hạn trong lĩnh vực kinh doanh chip, nhưng công ty vẫn có thể tạo ra tăng trưởng nhờ bộ sản phẩm khác biệt của mình, chủ yếu thông qua các trung tâm dữ liệu. Khả năng năng động này mang rất nhiều ý nghĩa. Bất chấp tình trạng thắt chặt ngân sách, chuyển đổi kỹ thuật số vẫn là một thành phần cốt lõi của tăng trưởng dựa trên dữ liệu cho các tập đoàn thuộc mọi quy mô. Tuy nhiên, rõ ràng vẫn tồn tại những trợ lực dài hạn đối với dữ liệu lớn và các công ty như AMD sẵn sàng hưởng lợi bất kể điều kiện kinh tế rộng lớn có diễn biến ra sao.

Kết quả khả quan trong quý và cả năm 2022 của công ty chứng tỏ ban lãnh đạo của AMD rất tập trung vào tăng trưởng. Bên cạnh đó công ty cũng cho các nhà đầu tư thấy mình có thể xoay trục một cách hiệu quả, tạo ra tăng trưởng từ toàn bộ hoạt động kinh doanh chứ không phụ thuộc vào một phân khúc cụ thể.

Hoạt động đầu tư đáng ngạc nhiên

Marvell Technology có thể không thu hút nhiều sự chú ý như AMD hay Nvidia, nhưng không nên bỏ qua cổ phiếu này. Cổ phiếu đã giảm hơn 50% trong năm 2022, nhưng tăng khoảng 19% từ đầu năm đến nay. Với động lực tích cực của các đối thủ cạnh tranh, cụ thể là Nvidia, một số nhà đầu tư cá nhân có khả năng đã bắt đầu mở các vị thế với Marvell vì nghi ngờ cổ phiếu bị định giá thấp.

Trong quý tài chính thứ ba năm 2023, kết thúc vào ngày 29 tháng 10 năm 2022, Marvell đã báo cáo tổng doanh thu đạt 1,5 tỷ USD, tương đương mức tăng trưởng 27% so với năm trước, đây là một kỷ lục của công ty. Tương tự như AMD, Marvell đã tạo ra sức tăng trưởng ấn tượng từ phân khúc trung tâm dữ liệu của mình. Doanh thu từ các trung tâm dữ liệu đạt 627 triệu đô la trong quý 3 tài chính, tăng trưởng 25% so với năm trước.

Với bối cảnh bán dẫn và các thị trường cuối của công ty, chẳng hạn như mạng đám mây và doanh nghiệp, công ty dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian dài. Mặc dù Marvell nhỏ hơn nhiều so với AMD và Nvidia về doanh thu và vốn hóa thị trường, nhưng công ty đã sẵn sàng để thành công và tiếp tục giành thị phần.

Một mã đầy thú vị nhưng bị đánh giá thấp

Nvidia có thể là cái tên thú vị nhất trong lĩnh vực bán dẫn. Công ty đang đầu tư mạnh mẽ để xây dựng omniverse, một nơi tận dụng điện toán lượng tử và người máy để xây dựng các mô hình không gian tương tác hoặc kết xuất trong thời gian thực. Mặc dù loại công nghệ này nghe giống như một thứ gì đó thuộc về khoa học viễn tưởng, nhưng nó vẫn đang phát triển và xuất hiện sớm hơn người ta tưởng. Các trường hợp sử dụng và thị trường cuối đối với lĩnh vực thực tế tăng cường này là vô hạn.

Giống như các đồng nghiệp của mình, Nvidia không tránh khỏi tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và tâm lý người tiêu dùng đi xuống giữa bối cảnh lạm phát. Hơn nữa, trong khi thị trường tiền điện tử mất đi sự nhiệt tình, những người khai thác mã thông báo có thể không háo hức nâng cấp các thiết bị phần cứng như bộ xử lý đồ họa. Điều này có thể ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của Nvidia.

Bất chấp những thách thức này, nhà đầu tư mạo hiểm tại Thung lũng Silicon kiêm Giám đốc điều hành của Altimeter Capital, Brad Gerstner, gần đây đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với CNBC rằng ông đã mua cổ phần Nvidia. Yếu tố thúc đẩy quan điểm lạc quan của ông xoay quanh khái niệm trí tuệ nhân tạo (AI).

Khi chuyển đổi kỹ thuật số trở thành trọng tâm cốt lõi của các công ty thuộc mọi quy mô và ngành công nghiệp, AI đã chứng kiến làn sóng đầu tư lớn trong vài năm qua. Có lẽ điều đáng chú ý nhất là những khoản đầu tư lớn mà các công ty công nghệ lớn như Microsoft và Alphabet đang đổ vào AI. Gerstner tin rằng Nvidia đang dẫn đầu cuộc đua AI và có thể phát triển thành hạt nhân, cung cấp năng lượng cho các ứng dụng thông minh trên toàn cầu.

Tính đến thời điểm này, cổ phiếu của Nvidia đã tăng vọt khoảng 45% từ đầu năm đến nay. Các nhà đầu tư dài hạn không nên nản lòng trước một đợt tăng giá ngắn hạn như vậy của cổ phiếu. Công ty hoạt động trong một thị trường đang phát triển và đang nhanh chóng trở thành công ty dẫn đầu ngành. Các nhà đầu tư dài hạn nên coi đây là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu này.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: