https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Amazon sắp dẹp bớt kho hàng, liệu Shopify có thể “hưởng sái”?

Amazon sắp dẹp bớt kho hàng, liệu Shopify có thể “hưởng sái”?

Đăng bởi danhgiasancc | 21/09/2022

  • Amazon thông báo sẽ đóng cửa một số nhà kho. Đây là thời điểm mà Shopify có thể sẽ cần có thêm các trung tâm hoàn thiện đơn hàng. Shopify đang có những bước cải thiện ở một số mặt trận đầy hứa hẹn.

acx - amazon - 22921

Sự phát triển của ngành thương mại điện tử từ lâu đã khiến nhu cầu bất động sản khu công nghiệp tăng cao.

Khi Shopify (SHOP -6,04%) tuyên bố rằng họ sẽ tạo ra mạng lưới hoàn thiện đơn hàng của riêng mình, điều này đã thay đổi cục diện cuộc chơi. Mặc dù Shopify vẫn cạnh tranh với Wix và Squarespace trong các dịch vụ tạo trang web, động thái đó được cho là đã khiến họ trở thành đối thủ cạnh tranh xứng tầm hơn với gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon (AMZN, -1,98%).

Nhưng thay vì bổ sung thêm nhà kho, Amazon gần đây lại ra thông báo rằng họ sẽ có kế hoạch đóng cửa một số nhà kho và hủy bỏ hoặc hoãn thực hiện các công trình khác. Với thực tế là Shopify chỉ là một công ty mới và nhỏ hơn nhiều trong phân khúc này và đang tìm cách phát triển, các nhà đầu tư có thể sẽ đặt câu hỏi liệu quyết định của Amazon có thể trao cơ hội cho Shopify giành được vị thế lớn mạnh hơn hay không.

Shopify và thị trường bất động sản khu công nghiệp

Một tác động sâu sắc của ngành thương mại điện tử mà khá ít người chú ý đến là ngành này đã thay đổi cục diện thị trường bất động sản. Theo chuyên gia bất động sản CBRE, bất động sản bán lẻ hiện đang trong giai đoạn “chuyển mình” với chỉ một hệ thống xây dựng khiêm tốn. Ngược lại, CBRE cho rằng bất động sản khu công nghiệp lại ngày càng trở nên khan hiếm khi các nhà bán lẻ tìm đến những tài sản như vậy để phát triển kho hoàn thiện đơn hàng cho thương mại điện tử.

Shopify chỉ có bảy trung tâm hoàn thiện đơn hàng tại Hoa Kỳ khi ra mắt Mạng lưới hoàn thiện đơn hàng Shopify (SFN), theo Thời báo Phố Wall. Ngược lại, Amazon vận hành khoảng 110 trung tâm hoàn thiện đơn hàng tại Mỹ, theo nhà tư vấn FBAHELP. Số đó không bao gồm các kho hàng thuộc sở hữu của công ty.

Vẫn chưa rõ liệu Shopify có thể cố gắng đi thuê hoặc mua lại một số tài sản dạng này hay không. Các thông tin phân tích thị trường chỉ ra rằng việc đóng cửa kho hàng của Amazon sẽ không làm thị trường bất động sản khu công nghiệp bớt nóng hoặc thay đổi các đánh giá khuyến nghị đối với cổ phiếu Shopify. Tuy nhiên, Shopify đang nắm giữ khoảng 7 tỷ USD tiền mặt, do đó rất có khả năng họ sẽ tậu hoặc thuê thêm các trung tâm hoàn thiện đơn hàng.

Rất nhiều cơ hội cho Shopify

Ngay cả khi quyết định bán bất động sản của Amazon không mang lại cơ hội nào cho mạng lưới của Shopify, thì cổ phiếu SHOP vẫn có vẻ hứa hẹn. Shopify đã phát triển một hệ sinh thái rộng lớn để hỗ trợ khách hàng của mình. Phân khúc giải pháp đăng ký, trong đó liên quan trực tiếp đến các trang web bán hàng của khách hàng, đã thể hiện nổi bật so với các dịch vụ của đối thủ nhờ nền tảng dễ sử dụng và tập trung mạnh vào tốc độ.

Tuy nhiên, mảng giải pháp dành cho người bán, trong đó bao gồm cả SFN, đã trở thành bộ phận phát triển nhanh nhất của công ty. Một phần của đơn vị này hoạt động về mảng công nghệ tài chính (fintech). Shopify Payments cho phép người bán chấp nhận thanh toán trực tuyến mà không liên quan đến bên thứ ba. Và vì dịch vụ này hỗ trợ khách hàng trên tất cả các trang web do Shopify cung cấp, nên đó có thể là một lý do khác để dân buôn trên internet chọn Shopify. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể chuyển sang Shopify Capital cho các mục đích tài trợ.

Công ty này cũng chạy một nền tảng đa kênh có tên là Shopify Plus. Đơn vị này hỗ trợ các doanh nghiệp lớn hơn hoặc có sức tăng trưởng mạnh, cho phép tốc độ triển khai nhanh hơn, các công cụ tự động hóa thương mại điện tử và giải pháp kênh bán buôn được tích hợp sẵn.

Kết quả tài chính hỗn hợp

Bất chấp nền kinh tế đang gặp khó khăn, trong nửa đầu năm 2022, Shopify đã tăng doanh thu 19% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,5 tỷ USD. Trong đó, phân khúc các giải pháp người bán tăng trưởng 23%.

Tuy nhiên, khi xét về vấn đề lãi lỗ, Shopify đã lỗ 2,7 tỷ USD trong hai quý đầu năm 2022, trái ngược hẳn với kết quả lợi nhuận 2,1 tỷ USD mà công ty đã gặt hái được trong cùng kỳ năm 2021. Điều này có thể là do các khoản đầu tư mà Shopify đã rót vào mạng lưới hoàn thiện đơn hàng của mình.

Những khó khăn đó có lẽ đã góp phần khiến cổ phiếu Shopify giảm giá, bốc hơi khoảng 80% so với năm ngoái. Bây giờ, tỷ lệ giá trên doanh số (P/S) của công ty này đã giảm xuống còn khoảng tám lần. Mặc dù con số này không thấp bằng bội số ba lần của Amazon, nhưng đây là mức định giá thấp nhất của Shopify theo số liệu trung bình trong khoảng sáu năm, qua đó có thể thấy đây là một cơ hội mua gom cổ phiếu giá rẻ cho những nhà đầu tư nào muốn bắt đáy.

Cân nhắc cổ phiếu Shopify

Việc Amazon bán bớt bất động sản có thể không ảnh hưởng mấy đến Shopify. Tuy nhiên, họ vẫn giữ trong tay 7 tỷ USD thanh khoản và có lẽ công ty này sẽ muốn bổ sung thêm nhiều trung tâm hoàn thiện đơn hàng hơn nữa vào mạng lưới của mình. Do đó, mỗi khi thị trường bất động sản khu công nghiệp có chỗ trống thì đó được xem là một tín hiệu tích cực đối với công ty thương mại điện tử này.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn nên cân nhắc đánh giá về cả hệ sinh thái tổng thể của Shopify khi có ý định mua cổ phiếu của công ty thương mại điện tử này. Khi đà tăng trưởng tiếp tục mở rộng, và với việc cổ phiếu SHOP đang được giao dịch với tỷ lệ giá trên doanh số thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, Shopify xứng đáng được xem xét kỹ hơn khi tình hình kinh tế được cải thiện.

Đăng Khoa – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: