https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
60% danh mục đầu tư của Warren Buffett được rót vào 3 cổ phiếu này

60% danh mục đầu tư của Warren Buffett được rót vào 3 cổ phiếu này

Đăng bởi danhgiasancc | 16/09/2022

Danh mục đầu tư cô đặc là một trong những chìa khóa dẫn đến thành công rực rỡ của nhà đầu tư khóa dẫn đến thành công rực rỡ của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, trong đó có:

  • Một gã khổng lồ công nghệ chiếm tới 42% danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway.
  • Một ngân hàng mang tính biểu tượng của nước Mỹ chiếm 10%.
  • Một đại gia dầu khí chiếm gần 8%.

acx - fool - 22916

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư giỏi nhất mọi thời đại. Kể từ năm 1965, tập đoàn Berkshire Hathaway (BRK.A, -0,81%) (BRK.B, -0,62%) mà ông đã dày công xây dựng đã thu về lợi nhuận hơn 20% mỗi năm, từ đó làm giàu rất hiệu quả cho các cổ đông.

Do đó, danh mục sở hữu cổ phiếu đại chúng của Berkshire được các nhà đầu tư khác theo dõi rất chặt chẽ bởi họ cũng đang tìm cách làm giàu bền vững lâu dài trên thị trường chứng khoán. Đầu tư noi theo các nhà đầu tư vĩ đại có thể là một chiến lược rất tốt cho những ai muốn kiếm lợi nhuận vượt trội. Dưới đây là các cổ phiếu được Buffett nắm giữ nhiều nhất.

Apple: 41,6%

Warren Buffett từng gọi Apple (AAPL, -1,89%) là “doanh nghiệp tốt nhất mà tôi biết trên thế giới”. Đó là lời khen ngợi rất nức nở từ nhà đầu tư bậc thầy này, người đã trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới bằng cách xác định cẩn thận các doanh nghiệp ngoại hạng có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ.

Do đó, có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi cho đến nay, Apple chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire. Công ty đầu tư của Buffett sở hữu hơn 915 triệu cổ phiếu Apple hiện được định giá đến 142 tỷ USD.

Warren Buffett rất coi trọng thương hiệu và hệ sinh thái gắn bó của Apple. Ông hiểu rõ vị thế quan trọng của iPhone trong cuộc sống của hơn 1 tỷ người dùng. Buffett cũng biết rằng một khi ai đó mua iPhone, họ sẽ có xu hướng mua các sản phẩm và dịch vụ khác của Apple và vẫn là khách hàng trung thành.

Hơn nữa, Warren Buffett đánh giá cao khả năng mang lại dòng tiền khủng của gã khổng lồ công nghệ này. Apple đã tạo ra hơn 90 tỷ USD dòng tiền tự do chỉ trong chín tháng đầu tiên của năm tài chính 2022. Số tiền khổng lồ đó cho phép Apple tưởng thưởng cho các nhà đầu tư của mình bằng dòng thu nhập cổ tức được tăng đều đặn và các kế hoạch mua lại cổ phiếu với giá trị khổng lồ. Hoạt động mua lại cổ phần này đã giúp tăng tỷ lệ sở hữu của Berkshire đối với Apple theo thời gian, và đây là điều mà Warren Buffett rất thích.

Bank of America: 10,2%

Bank of America (BAC 1,89%) là cổ phiếu lớn thứ hai mà Berkshire nắm giữ và là một cổ phiếu ưa thích khác của Warren Buffett. BofA, theo như tên thường gọi của Bank of America, chiếm hơn 10% danh mục đầu tư của Berkshire, tương ứng số cổ phần trị giá khoảng 35 tỷ USD.

Warren Buffett đánh giá rất CEO Brian Moynihan, người đã giúp củng cố hoạt động của BofA sau khi gần sụp đổ trong cuộc Đại suy thoái và khủng hoảng tài chính 2007-2009. Kể từ khi nắm quyền lãnh đạo vào ngày 01/01/2010, ông Moynihan đã ưu tiên quản lý rủi ro và áp dụng trở lại các quy trình cơ bản của ngành ngân hàng truyền thống.

Mặc dù tình hình gián đoạn liên quan đến đại dịch và bối cảnh khó khăn về mặt kinh tế vĩ mô đang tạo sức ép thách thức đối với BofA và các tổ chức tài chính khác, nhưng Warren Buffett xem ngân hàng này là một tài sản cốt lõi để nắm giữ lâu dài. Và trong thời gian dài hạn hơn, các ngân hàng chất lượng nhất sẽ có xu hướng tăng trưởng và sinh lời song song với đà phát triển của nền kinh tế chung.

Để nâng cao tối đa khả năng thành công, BofA sẽ cắt giảm chi phí trong các hoạt động chi nhánh truyền thống và đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ ngân hàng kỹ thuật số. Điều này đã giúp BofA hưởng lợi từ sự bùng nổ của ngân hàng di động và các giao dịch trên ứng dụng, đồng thời giành được thị phần từ tay các đối thủ kém hơn về công nghệ.

Giá cổ phiếu Bank of America đã giảm khoảng 22% trong năm 2022, chủ yếu là do lo ngại suy thoái ngắn hạn, vì vậy nhà đầu tư hiện đang đứng trước cơ hội bắt đáy cổ phiếu của ngân hàng tốp đầu ngành này với mức chiết khấu khủng.

Chevron: 7,8%

Phân khúc dầu khí gần đây đã trở thành ngành ưa thích của Warren Buffett. Lý do cũng rất dễ hiểu. Cổ phiếu năng lượng có xu hướng tăng rất tốt trong thời kỳ lạm phát. Và Chevron (CVX, -1,62%) có vị thế vô cùng thuận lợi để hái ra tiền khi giá dầu và khí đốt tăng cao hơn.

Cuộc chiến ở Ukraina đang khiến nhiều quốc gia ở châu Âu và trên thế giới phải tìm kiếm những nguồn cung cấp năng lượng mới. Chevron đang nỗ lực đáp ứng nhu cầu năng lượng trên toàn cầu bằng cách tăng cường sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Chính vì vậy, lợi nhuận của gã khổng lồ năng lượng này đang tăng vọt. Doanh thu của Chevron trong quý thứ hai tăng đến 83% so với cùng kỳ năm ngoái lên 68,8 tỷ USD, trong khi lợi nhuận đã điều chỉnh tăng 245% lên 11,4 tỷ USD. Chevron cam kết phân phối phần lớn lợi nhuận cho các cổ đông thông qua cổ tức và mua lại cổ phiếu. Tỷ suất cổ tức của công ty hiện đang đứng ở mức 3,5%.

Những yếu tố này chắc chắn đã góp phần thuyết phục Warren Buffett quyết định đưa Chevron lên thành khoản nắm giữ lớn thứ ba của Berkshire. Berkshire hiện sở hữu hơn 163 triệu cổ phiếu của gã khổng lồ dầu khí, tương ứng số cổ phần trị giá gần 27 tỷ USD.

Đăng Khoa – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: