https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
3 cổ phiếu ngành dầu với tỷ suất sinh lời cao, nên mua ngay

3 cổ phiếu ngành dầu với tỷ suất sinh lời cao, nên mua ngay

Đăng bởi danhgiasancc | 19/09/2022

  • Cổ phiếu Baker Hughes đang hấp dẫn dựa trên tỷ lệ rủi ro/phần thưởng.
  • Devon Energy có mức định giá hợp lý và lợi nhuận cao.
  • Kinder Morgan đang bước vào một nhịp tăng trưởng mới.

20220919-ACX-The Motley Fool-Pham Dang Khoa (3 No-Brainer) pic 1.jpgBaker Hughes (BKR, -2,18%), Devon Energy (DVN, -3,83%) và Kinder Morgan (KMI, -2,62%) hiện là ba công ty dầu khí có mức định giá đặc biệt hấp dẫn mà các nhà đầu tư giá trị nên xem xét.

Baker Hughes

Chuyên gia Lee Samaha của The Motley Fool nêu ra hai lý do nên mua Baker Hughes. Đầu tiên, nhà đầu tư có thể tận dụng lợi thế khi giá năng lượng đang ở mức tương đối cao. Thứ hai, bây giờ là thời điểm “lên tàu” vừa kịp lúc vì Baker Hughes có khả năng bắt kịp với hiệu suất tăng trưởng của các công ty cùng ngành như Schlumberger và Halliburton.

Giá năng lượng (đặc biệt là dầu) được dự báo sẽ tiếp tục ở mức cao do các khoản đầu tư mới trở nên khan hiếm kể từ năm 2014 (khi giá năng lượng giảm) và thái độ thận trọng hiện tại của các công ty dầu khí lớn sẽ kìm hãm đà tăng trưởng nguồn cung. Do đó, giá năng lượng có thể sẽ duy trì ở mức cao trong một thời gian dài và không bị biến động mạnh như trước đây. Với giá dầu cao, mức chi tiêu của người tiêu dùng sẽ tăng thêm, qua đó mang lại lợi ích cho Baker Hughes.

Trong khi đó, cổ phiếu Baker Hughes cũng đã tăng chậm hơn so với các công ty khác trong cùng ngành. Nguyên nhân là do công ty này còn có các mảng kinh doanh liên quan với Nga, do tình trạng thiếu chip và linh kiện do khủng hoảng chuỗi cung ứng và một số hoạt động kinh doanh cũng mang lại kết quả đáng thất vọng.

20220919-ACX-The Motley Fool-Pham Dang Khoa (3 No-Brainer) pic 2.jpg

Nhiều vấn đề trong số này có thể chỉ là tạm thời và ban lãnh đạo Baker Hughes đang có những động thái tái cấu trúc công ty và sắp xếp các hoạt động kinh doanh cho tốt hơn. Điều đó sẽ giúp công ty tiết kiệm chi phí trong tương lai. Tóm lại, Baker Hughes có cơ hội bắt kịp các công ty cùng ngành và hưởng lợi nhờ sức tiêu thụ bền vững ở thị trường cuối.

Devon Energy

Nhà phân tích Scott Levine của của The Motley Fool cho rằng ngành năng lượng có rất nhiều cổ phiếu dầu khí cung cấp mức cổ tức dồi dào cho các cổ đông. Ví dụ, cổ phiếu của Devon Energy hiện đang mang lại cho các nhà đầu tư mức cổ tức 8,6%. Với mức phân phối cao như vậy, một số nhà đầu tư thận trọng có lẽ sẽ đặt câu hỏi về tính bền vững của các khoản thanh toán đó, nhưng nếu xem xét kỹ hơn thương vụ khí đốt tự nhiên gần đây của Devon cũng như tình hình tài chính của họ, dễ rằng cổ phiếu này là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Devon Energy là một công ty chuyên khai thác và sản xuất hàng đầu với hoạt động kinh doanh tập trung vào các tài sản trong bờ ở Mỹ. Đầu tháng này, công ty đã thực hiện một bước tiến khổng lồ trong việc mở rộng phân khúc khí đốt tự nhiên khi ký một thỏa thuận với Delfin Midstream. Thỏa thuận này liên quan đến hoạt động hợp tác xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), có tiềm năng đạt tổng sản lượng 2 triệu tấn LNG hàng năm. Mối làm ăn này có thể nâng cao dòng tiền tự do cho Devon Energy và cuối cùng nguồn tiền đó có thể được trả lại cho các cổ đông dưới dạng cổ tức.

Giá dầu thô vẫn hướng tới tuần giảm thứ ba liên tiếp

Tính đến cuối quý 2, Devon Energy có tỷ lệ nợ ròng trên EBITDA là 0,4, cho thấy công ty đã thực hiện một cách tiếp cận thận trọng để sử dụng đòn bẩy, mang lại một nền tảng tài chính an toàn. Ngoài ra, dự báo dòng tiền tự do năm 2022 của công ty là 6,5 tỷ USD, cho thấy rằng công ty có khả năng củng cố bảng cân đối kế toán hơn nữa bằng cách thu hồi nợ.

Đối với những ai muốn tăng nguồn thu nhập thụ động và mua đúng cổ phiếu giá rẻ thì Devon Energy chính là sự lựa chọn hấp dẫn. Hiện tại, cổ phiếu Devon Energy đang giao dịch ở mức giá gấp bảy lần lợi nhuận dự tính, chiết khấu rất sâu so với bội số P/E dự tính trung bình là 20 lần trong 5 năm qua.

Kinder Morgan

Chuyên gia Daniel Foelber của The Motley Fool cho biết chỉ mới vài năm trước, triển vọng tăng trưởng của gã khổng lồ đường ống và cơ sở hạ tầng Kinder Morgan vẫn có vẻ yếu. Mức chi tiêu vốn của công ty này chạm mức thấp nhất trong 10 năm qua do giới đầu tư nghi ngờ về triển vọng kinh doanh lâu dài của cơ sở hạ tầng khí đốt tự nhiên trong một thế giới ngày càng nghiêng về năng lượng tái tạo.

20220919-ACX-The Motley Fool-Pham Dang Khoa (3 No-Brainer) pic 3.jpg

Mãi cho đến năm 2022, những biến động của ngành năng lượng trên toàn cầu khiến khí đốt tự nhiên trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết đối với các quốc gia phụ thuộc vào năng lượng ở Châu Âu và Châu Á. Hoa Kỳ là nước xuất khẩu ròng dầu và khí đốt tự nhiên. Vì vậy, trong khi triển vọng tăng trưởng nội địa ở nước này vẫn còn hạn chế, nền kinh tế Mỹ vẫn có cơ hội để tăng cường sản xuất khí đốt tự nhiên, làm lạnh và ngưng tụ khí này thành chất lỏng, sau đó vận chuyển đến khách mua trên khắp thế giới.

Khi chi phí sản xuất giảm, cơ hội này đã mở ra cánh cửa cho các dự án đầu tư LNG và hiện nay tỷ suất lợi nhuận trong ngành đang tăng lên do giá tiêu thụ trên thị trường cuối của LNG cao hơn, từ đó lựa chọn đầu tư vào LNG đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Để LNG hoạt động, nhà sản xuất cần phải có sự cân bằng về hoạt động sản xuất khí tự nhiên, các cảng xuất khẩu LNG, các nhà máy nhập khẩu tái hóa khí và các đường ống liên kết cho các nước nhập khẩu. Nhu cầu sử dụng khí đốt tự nhiên đã tăng lên, chưa kể chính phủ Mỹ cũng hỗ trợ rộng rãi của để thúc đẩy hoạt độn nhập khẩu LNG, vì vậy đây là một lợi ích không nhỏ cho ngành công nghiệp khí đốt tự nhiên của Mỹ.

Thị trường LNG phụ thuộc vào các đường ống kết nối các điểm sản xuất (như ở phía tây Texas hoặc mỏ đá phiến Utica ở lưu vực Appalachian) với các nhà máy hóa lỏng LNG. Khi sản lượng khí đốt tự nhiên tăng lên, công suất vận chuyển và kho chứa sẽ cần phải tăng theo. Và đó chính là sân khấu thể hiện của Kinder Morgan.

Kinder Morgan vẫn là một trong những kênh tạo ra nguồn thu nhập thụ động đáng tin cậy nhất trên thị trường với tỷ suất cổ tức hiện tại là 6,1%. Các hợp đồng dài hạn của họ góp phần tạo nên một mô hình kinh doanh ổn định, từ đó tạo ra dòng tiền đủ để hỗ trợ cổ tức ngay cả khi thị trường dầu khí bước vào thời kỳ suy thoái. Uy tín của Kinder Morgan được thể hiện vào năm 2020 khi hoạt động kinh doanh của họ chỉ bị sụt giảm với hiệu suất nhỏ. Nói tóm gọn lại, Kinder Morgan là một cổ phiếu đáng mua không cần nghĩ nhiều vì họ luôn chia cổ tức với tỷ suất sinh lời cao.

Đăng Khoa – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: