https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
3 cổ phiếu lấy cảm hứng từ Triết lý đầu tư của Warren Buffett

3 cổ phiếu lấy cảm hứng từ Triết lý đầu tư của Warren Buffett

Đăng bởi danhgiasancc | 21/09/2022

Dựa trên các chiến lược đầu tư được nêu trong một trong những cuốn sách bán chạy nhất có tên “Buffettology” (tạm dịch “Triết lý Buffett”), The Street đã lọc ra 3 cổ phiếu khuyến nghị mua.

acx - street - 22921

Triết lý đầu tư của Warren Buffett đã thu hút sự ngưỡng mộ từ các nhà đầu tư trong nhiều thập kỷ. Vị giám đốc điều hành và chủ tịch của Berkshire Hathaway là một người chỉ tập trung vào đầu tư giá trị.

Về cơ bản, Warren Buffett luôn tìm cách đầu tư vào những cổ phiếu có giá rẻ hơn giá trị nội tại của chúng.

Thông qua các quyết định thông minh, dựa trên quyết định giá trị, Buffett đã đưa Berkshire Hathaway đạt mức vốn hóa thị trường là 610 tỷ USD.

Khi tập hợp các điều kiện đầu tư giá trị lấy cảm hứng từ triết lý của Buffett, tờ báo tài chính The Street đã lọc ra ba lựa chọn đáng để xem xét.

Triết lý Buffett

Cuốn sách bán chạy nhất “Buffettology” do Mary Buffett và David Clark viết, phác thảo chiến lược đầu tư vốn của Buffett. Có một số thông số quan trọng giúp Buffett, hay bất kỳ nhà đầu tư giá trị nào khác, xác định các công ty có thể bị định giá thấp hơn giá trị nội tại của chúng.

Một loạt các cổ phiếu được The Street lọc dựa trên một số thông số quan trọng nhất trong số đó. Cụ thể, họ đã tìm kiếm các công ty:

  • Có thành tích tăng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) 10 năm liền và không có năm nào bị âm
  • Không có khoản nợ dài hạn lớn hơn 5 lần thu nhập hàng năm
  • Có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) trung bình trong mười năm qua ít nhất là 15% và lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROIC) bình quân ít nhất 12% trong 10 năm qua
  • Có tỷ suất lợi nhuận cao hơn lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn (khoảng 3,5%)

Dưới đây là ba công ty đáp ứng được các tiêu chí sàng lọc trên. Các công ty được liệt kê từ lợi suất cao nhất đến thấp nhất.

Pfizer

Pfizer (PFE) thỏa mãn tất cả các điều kiện trong danh sách tiêu chí của Buffettology, do đó đây là lựa chọn số 1.

Gã khổng lồ dược phẩm của Mỹ có kỷ lục 10 năm tăng đều đặn EPS, và nợ dài hạn của họ thấp hơn rất nhiều so với thu nhập hiện tại.

ROE hiện tại của Pfizer là 33,6%, cao hơn mức trung bình của ngành dược là 30,9%. Và, trong mười năm qua, ROE của Pfizer duy trì mức trung bình ổn định 20%.

Với ROIC hiện tại là 24%, Pfizer tạo ra dòng tiền lành mạnh so với vốn đầu tư. Để so sánh, ROIC trung bình của ngành dược phẩm là 18%.

Tỷ suất lợi nhuận hiện tại của Pfizer là 11%. Nhìn chung, giới đầu tư chỉ coi các công ty là được định giá hấp dẫn nếu họ có lợi suất từ ​​7% trở lên. Tất nhiên, lợi suất hiện tại chỉ là một trong nhiều yếu tố cần được xem xét khi xác định tiềm năng tăng trưởng trong tương lai và định giá tổng thể.

Tuy nhiên, cổ phiếu Pfizer đã giảm 18% trong năm 2022, gần bằng với chỉ số S&P 500. Song, công ty này xứng đáng có mức tăng tốt hơn thay vì tụt dốc cùng với chỉ số S&P. Dựa trên các chỉ số cơ bản, Pfizer tốt hơn hầu hết các công ty cùng ngành.

20220921-ACX-The Street-Pham Dang Khoa (buffetology) pic 2.jpg

Cisco Systems

Ở vị trí thứ hai là một trong những công ty phần mềm lớn nhất thế giới, Cisco Systems (CSCO).

EPS của CSCO đã tăng trưởng đáng nể trong thập kỷ qua. Và trong cùng quãng thời gian mười năm đó, Cisco đã đạt được ROE trung bình là 17% và ROIC trung bình là 13%. Những con số đó đưa công ty lọt vào nhóm “vượt trội” trong ngành công nghiệp phần mềm.

Tỷ lệ nợ dài hạn trên tài sản của công ty là 0,1, chứng tỏ sức khỏe tài chính của họ cũng rất chắc chắn.

Tỷ suất lợi nhuận của Cisco là 6,4%, giúp công ty có mức định giá tốt hơn so với các công ty cùng ngành, đặc biệt là khi xét đến các yếu tố cơ bản khác như khả năng sinh lời.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm, cổ phiếu Cisco đã giảm tới 31% (nhiều hơn một chút so với mức thua lỗ của chỉ số Nasdaq). Công ty này đã bị ảnh hưởng một cách bất công và đang đứng ở một mức giá rất hấp dẫn ngay bây giờ.

Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (Công ty sản xuất bán dẫn Đài Loan, hay TSMC)

Ở vị trí thứ ba, TSMC – Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSM), là một gã khổng lồ công nghệ khác đáp ứng đúng với các yêu cầu trong chiến lược đầu tư của Warren Buffett.

Công ty này đã tăng trưởng EPS liên tục trong mười năm qua. TSMC có ROE trung bình trong 10 năm là 21% và ROIC trung bình trong 10 năm là 20%. Họ cũng có mức nợ thấp. Tỷ lệ nợ trên tài sản của TSMC là khoảng 0,2 lần.

Mỗi con số và tỷ lệ vừa nêu đều chứng tỏ TSMC có sức mạnh tài chính vượt xa mức trung bình của ngành bán dẫn.

Tỷ suất lợi nhuận của Taiwan Semiconductor là 6%, tuy không phải quá xuất sắc, nhưng vẫn hấp dẫn so với các tên tuổi bán dẫn lớn khác.

Và khoản lỗ của cổ phiếu TSMC đã cao hơn mức lỗ của Nasdaq so với hồi đầu năm, cụ thể cổ phiếu này đã giảm 40% vào năm 2022. Đây có thể là cơ hội mua bắt đáy tuyệt vời cho các nhà đầu tư giá trị.

Đăng Khoa – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: