https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
2 cổ phiếu vận tải dầu khí với cổ tức hấp dẫn

2 cổ phiếu vận tải dầu khí với cổ tức hấp dẫn

Đăng bởi danhgiasancc | 08/09/2022

  • Enbridge có mức cổ tức 6,5%.
  • Tỷ suất cổ tức của Energy Transfer đang tiệm cận mức 8%.
  • Cả hai công ty dầu khí này sẽ có thể tiếp tục tăng trưởng cổ tức trong tương lai.

acx - oil - 2298

Các công ty vận chuyển dầu khí như Enbridge và Energy Transfer có thể giúp nhà đầu tư tạo ra nguồn thu nhập hiệu quả.

Giá dầu luôn có đặc tính biến động mạnh. Điều đó đã được thể hiện rất rõ ràng trong năm nay. Giá dầu thô mở đầu năm ở mức khoảng 75 USD/thùng trước khi tăng lên 120 USD/thùng sau khi Nga xung đột với Ukraina. Giá dầu đã hạ nhiệt đáng kể trong những tháng gần đây, giảm xuống dưới mức 90 USD/thùng do giới đầu tư lo ngại nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm lại và nhu cầu giảm xuống.

Mặc dù đặc điểm biến động đó là một vấn đề nhức nhối đối với các công ty sản xuất dầu, nhưng điều đó không là gì đối với các công ty vận chuyển dầu khí. Nhiều công ty trong phân khúc vận chuyển có thể kiếm tiền ổn định bất kể tình hình thị trường có ra sao. Nhờ vậy, họ có thể tạo ra dòng tiền ổn định để trả cổ tức hậu hĩnh cho cổ đông. Đối với những nhà đầu tư nào đang tìm cách dùng số tiền nhàn rỗi để tạo ra nguồn thu nhập định kỳ thì có hai cổ phiếu vận chuyển dầu khí rất đáng mua là Enbridge (ENB, 0,86%) và Energy Transfer (ET, -0,61%).

Cổ tức khủng, hứa hẹn tăng trưởng

Enbridge hiện có tỷ suất cổ tức là 6,5%. Con số này cao hơn vài lần so với tỷ suất cổ tức khoảng 1,5% của quỹ chỉ số S&P 500. Nói cách khác, nếu bạn đầu tư 1.000 USD vào Enbridge thì bạn sẽ tạo ra nguồn thu nhập 65 USD/năm từ cổ tức, so với chỉ 15 USD mỗi năm nếu đầu tư vào quỹ chỉ số S&P 500.

Nguồn thu nhập khủng đó được tạo nên từ một nền tảng rất bền vững. Enbridge có mô hình kinh doanh rủi ro thấp, chuyên tập trung vào đường ống vận chuyển và tiện ích. Cơ sở hạ tầng vận chuyển năng lượng của công ty này rất đa dạng, bao gồm đường ống phân phối khí đốt, truyền dẫn khí đốt, đường ống dẫn chất lỏng và các tài sản năng lượng tái tạo. Những mảng kinh doanh này tạo ra dòng tiền rất ổn định, được bảo đảm bởi các hợp đồng dài hạn và cơ cấu giá phí do chính phủ Mỹ quy định.

Enbridge chi ra khoảng 65% dòng tiền để chia cổ tức. Với cách phân bổ như vậy, gã khổng lồ cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ giữ lại hàng tỷ USD mỗi năm để tài trợ cho các khoản đầu tư mới. Enbridge hiện đang triển khai xây dựng các dự án trị giá hàng tỷ USD với triển vọng thúc đẩy tăng dòng tiền trên mỗi cổ phiếu từ 5% đến 7% mỗi năm, cho đến ít nhất là năm 2024. Với dòng tiền tăng đều theo thời gian, Enbridge sẽ có thể tiếp tục tăng mức chia cổ tức như những gì họ đã làm trong 27 năm qua.

Nâng tầm cao hơn

Tỷ suất cổ tức của Energy Transfer đạt khoảng 7,9% trong thời gian gần đây. Điều này cho thấy Energy Transfer có thể tạo ra nguồn thu nhập gần 80 USD mỗi năm trên khoản đầu tư 1.000 USD.

Tuy nhiên, công ty này có thể sẽ trả cho các cổ đông nhiều hơn nữa trong tương lai. Energy Transfer đã đều đặn tăng mức phân phối tiền mặt nhằm mục đích đưa tỷ suất cổ tức trở lại mức đỉnh như trước đây. Energy Transfer đã tăng khoản thanh toán này hơn 50% trong năm nay. Mục tiêu của công ty là tăng khoản chia cổ tức lên mức 1,22 USD mỗi năm giống như trước đây, trước khi bị cắt giảm vào năm 2020 để tập trung vào việc trả nợ. Điều đó có nghĩa là cổ tức của Energy Transfer có tiềm năng tăng thêm 30% nữa.

Energy Transfer có đủ khả năng để thực hiện được mục tiêu hứa hẹn đó. Dòng tiền của công ty có thể đạt mức gấp 2,65 lần cổ tức trong quý thứ hai, cho phép họ dôi dư ra gần 1,2 tỷ USD tiền mặt sau khi đã thanh toán khoản chia. Chính vì vậy, Energy Transfer đã có đủ nguồn tiền để trang trải khoản chi phí 825 triệu USD để đầu tư tăng trưởng với một ít tiền dư, cho phép công ty tiếp tục trả bớt nợ. Khi giảm nợ, Energy Transfer ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu đòn bẩy dài hạn. Một khi đạt được chỉ tiêu, Energy Transfer sẽ có thể hoạt động linh hoạt hơn nữa về mặt tài chính, qua đó tạo động lực khuyến khích cho các kế hoạch thanh toán cổ tức.

Trong khi đó, có khả năng tiền cổ tức của Energy Transfer cuối cùng có thể vượt qua mức đỉnh cũ. Công ty này đang đầu tư vào một số dự án mở rộng để tăng dòng tiền. Họ cũng đang nghiên cứu một số khoản đầu tư hứa hẹn để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai. Các dự án này được kỳ vọng sẽ ngày càng phát triển dòng tiền của công ty, cho phép họ tiếp tục tăng mức chi trả cho cổ đông trong tương lai.

Những cổ phiếu năng lượng với nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn

Các công ty vận tải dầu khí rất có thể là những kênh đầu tư tạo ra nguồn thu nhập đầy hiệu quả. Họ tạo ra dòng tiền tương đối ổn định, mang lại nguồn tiền cần thiết để trả cổ tức cho cổ đông và đầu tư vào các dự án phát triển hoạt động kinh doanh. Điều đó có nghĩa là họ có thể biến khoản đầu tư 1.000 USD của bạn thành một con gà đẻ trứng vàng hết năm này qua năm khác. Đó chính là con đường tuyệt vời cho những người đang cần tạo ra nguồn thu nhập ổn định từ hoạt động đầu tư.

Đăng Khoa – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: