https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
2 cổ phiếu nên mua và 1 cổ phiếu nên tránh trong danh mục đầu tư Berkshire

2 cổ phiếu nên mua và 1 cổ phiếu nên tránh trong danh mục đầu tư Berkshire

Đăng bởi danhgiasancc | 09/09/2022

  • Berkshire Hathaway hiện sở hữu hàng chục cổ phiếu, trong đó có nhiều cổ phiếu do chính tay Warren Buffett lựa chọn.
  • Hầu hết trong số đó là những doanh nghiệp ổn định, đã chứng minh được độ bền vững qua thời gian và mang lại cơ hội đầu tư dài hạn.
  • Tuy nhiên, có một số cổ phiếu hiện đang không tốt và nhà đầu tư nên tránh những mã này.

20220909-ACX-The Motley Fool-Pham Dang Khoa (2 to buy, 1 to avoid) pic 1.jpg

Trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway, có một số doanh nghiệp rất xuất sắc, nhưng cũng những doanh nghiệp chưa đủ khỏe mà nhà đầu tư nên thận trọng.

Berkshire Hathaway (BRK.A 1,14%) (BRK.B 0,82%) có danh mục đầu tư cổ phiếu khổng lồ với hàng chục công ty, trị giá hơn 300 tỷ USD, và nhiều cổ phiếu trong số đó là do chính CEO Warren Buffett lựa chọn.

Warren Buffett và các nhà quản lý đầu tư dưới quyền ông thường mua cổ phiếu của các doanh nghiệp đã đứng vững vàng, có căn cơ tốt và ổn định nhưng vẫn có tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Nhưng không phải lúc nào họ cũng tìm được cổ phiếu lý tưởng như vậy, và không phải “cổ phiếu Warren Buffett” nào cũng đáng mua vào lúc này. Bài viết sau đây sẽ trình bày về hai cổ phiếu đặc biệt hấp dẫn về dài hạn sau khi sụt giảm trong thời gian qua và một cổ phiếu tăng trưởng trong danh mục đầu tư của Berkshire mà các nhà đầu tư nên cân nhắc tránh.

Bank of America có thể thắng lớn khi lãi suất tăng

Bank of America (BAC, 3,22%) là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn thứ hai trong danh mục đầu tư của Berkshire. Theo thông tin mới nhất, Berkshire sở hữu hơn một tỷ cổ phiếu của siêu ngân hàng này, tương đương với tỷ lệ sở hữu khoảng 13%.

Cổ phiếu BAC đã giảm khoảng 35% so với mức đỉnh gần đây, chủ yếu là do tác động lo ngại suy thoái. Trong thời kỳ suy thoái, tỷ lệ vỡ nợ thường tăng lên tại các ngân hàng và nhu cầu vay của người tiêu dùng cũng chậm lại. Tuy nhiên, Bank of America cũng có vị thế thuận lợi để hưởng lợi từ môi trường lãi suất hiện tại. Khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất, Bank of America có khả năng tăng thêm hàng tỷ USD thu nhập lãi ròng. Ngân hàng này có một lượng lớn tiền gửi chi phí thấp và không chịu lãi suất, và quyết định tăng lãi suất của Fed sẽ có tác động lớn đến lợi nhuận.

Tác động đó đã bắt đầu thể hiện trong kết quả tài chính quý 2 của Bank of America và ban giám đốc ngân hàng này ước tính rằng cứ mỗi lần Fed tăng 1% lãi suất thì sẽ tạo ra thêm 5 tỷ USD thu nhập lãi ròng hàng năm cho họ, như vậy sẽ giúp bù đắp bất kỳ tác động tiêu cực nào nếu phát sinh suy thoái kinh tế.

Markel: một Berkshire phiên bản thu nhỏ

Markel (MKL, 1,07%) thường được gọi là “Berkshire thu nhỏ”, và lý do cũng rất dễ hiểu. Markel là một công ty chuyên về bảo hiểm và cũng có đầu tư cổ phiếu, cũng như rót vốn vào các doanh nghiệp tư nhân thông qua đơn vị Markel Ventures. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi Berkshire mua thêm cổ phiếu Markel trong năm nay.

20220909-ACX-The Motley Fool-Pham Dang Khoa (2 to buy, 1 to avoid) pic 2.jpg

Cần lưu ý rằng Markel không chỉ có mô hình kinh doanh tương tự như Berkshire Hathaway, mà doanh nghiệp này thực sự có một lợi thế quan trọng nhờ quy mô. Với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 16 tỷ USD, Markel chưa bằng 3% quy mô của Berkshire. Điều này có nghĩa là Markel có thể tạo ra tỷ lệ lợi nhuận lớn từ các khoản đầu tư nhỏ hơn (như đầu tư mạo hiểm) so với Berkshire. Lấy ví dụ đơn giản, nếu Berkshire đầu tư 100 triệu USD vào một cổ phiếu và tạo ra lợi nhuận gấp 100 lần, giá trị thị trường của tập đoàn này sẽ chỉ tăng khoảng 2%. Đối với Markel, một khoản đầu tư như vậy sẽ có thể giúp nhà đầu tư đổi đời.

Nói tóm lại, Markel áp dụng một mô hình kinh doanh đã được chứng nghiệm theo thời gian và có thể sánh ngang với một khoản đầu tư ở giai đoạn đầu của Berkshire Hathaway.

StoneCo: công ty fintech với nhiều sóng gió lớn

Vài năm trước, Berkshire đã làm một việc mà họ rất hiếm khi làm, đó là đầu tư vào một doanh nghiệp tăng trưởng cao vừa mới chào bán cổ phiếu ra công chúng. Berkshire đã mua cổ phiếu của công ty fintech StoneCo có trụ sở tại Brazil (STNE -0,23%). Mặc dù vậy khoản đầu tư này không phải do chính tay Warren Buffett thực hiện.

Có thời điểm StoneCo là một trong những công ty đạt hiệu suất tăng trưởng tốt nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire, nhưng cổ phiếu này đã bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi làn sóng suy thoái gần đây khi giảm hơn 90% so với lúc chạm đỉnh. Và mặc dù công việc kinh doanh của họ vẫn còn nhiều tiềm năng, nhưng cũng ngày càng rủi ro hơn. StoneCo báo lỗ ròng rất lớn trong quý tài chính thứ hai, khác hẳn so với kết quả lợi nhuận đạt được một năm trước, và tốc độ tăng trưởng của công ty này đã giảm rất nhiều. Tỷ lệ lạm phát tại các thị trường của StoneCo cao hơn so với ở Mỹ và suy thoái kinh tế có thể khiến người tiêu dùng giảm mạnh chi tiêu. Thêm vào đó, giám đốc tài chính của StoneCo gần đây đã quyết định rời công ty.

Nhưng dù sao đi nữa, StoneCo cũng có thể trở thành một cổ phiếu sinh lợi cao cho các nhà đầu tư nào chịu khó kiên nhẫn. Nếu những vấn đề đáng lo ngại về suy thoái bắt đầu giảm bớt, StoneCo có thể phục hồi đà tăng trưởng trở lại. Công ty này đang dần dần triển khai hoạt động kinh doanh thẻ tín dụng, và đây có thể là động lực thúc đẩy doanh thu mạnh mẽ trong dài hạn. Nhưng do có quá nhiều điều có thể phát sinh trong thời gian tới, tốt hơn hết các nhà đầu tư vẫn nên tạm tránh StoneCo.

Đăng Khoa – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: