https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
2 cổ phiếu “khủng” giúp tạo ra nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn

2 cổ phiếu “khủng” giúp tạo ra nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn

Đăng bởi danhgiasancc | 06/09/2022

Nội dung bài viết

  • Với chuỗi 51 năm tăng trưởng, Target vẫn đang không ngừng tăng cổ tức.
  • Advance Auto Parts đã tăng cổ tức đáng kể trong ba năm qua.

acx - monster - 2296

Những công ty tiêu dùng này đáng được chú ý hơn vì có tiềm lực tăng trưởng cổ tức cực kỳ tốt.

Lĩnh vực tiêu dùng có một lịch sử lâu đời với các cổ phiếu chia cổ tức ngoại hạng. Berkshire Hathaway của Warren Buffett kiếm được cổ tức hàng năm hơn 50% trên giá mua gốc khi rót vốn vào Coca Cola từ năm 1988. Trong khi đó, Procter & Gamble trả cổ tức lần đầu tiên vào năm 1890. Mặc dù có một số cổ phiếu nên giữ hơn là mua vào ngay hôm nay, nhưng các nhà đầu tư mới vẫn có thể tìm thấy cơ hội ở các cổ phiếu tiêu dùng có chia cổ tức.

Hơn nữa, nhiều công ty còn trả cổ tức cao hơn nhiều so với mức trung bình 1,6% của chỉ số S&P 500 và có triển vọng tăng mức chi trả cao hơn nữa. Trong điều kiện hiện tại, Target (TGT, -0,15%) và Advance Auto Parts (AAP, -0,24%) là hai cổ phiếu tăng trưởng cổ tức có thể mang lại lợi nhuận tốt cho những nhà đầu tư nào đang phấn đấu tạo ra nguồn thu nhập thụ động.

Target

Mức cổ tức hàng năm của Target hiện nay là 4,32 USD, tương ứng tỷ suất cổ tức hàng năm khoảng 2,6%. Công ty này đã tăng cổ tức trong 51 năm liên tiếp, do đó được xếp vào nhóm cổ phiếu Vua cổ tức. Một chuỗi thành tích dài như vậy được hình thành do giới đầu tư kỳ vọng rằng cổ tức sẽ tăng lên theo từng năm. Vì vậy, bất chấp các áp lực kinh tế, Target đã tăng 20% ​​mức chi trả trong năm nay và 32% vào năm 2021.

Giới phân tích đánh giá cao lợi thế cạnh tranh của Target nhờ tiềm năng tăng cổ tức hấp dẫn. Dịch vụ hoàn thiện đơn hàng trong ngày dựa trên tầm phân bố các cửa hàng rộng khắp 50 tiểu bang đã giúp Target tăng tốc độ giao hàng bán lẻ. Ngoài ra, “các cửa hàng trong cửa hàng” như Ulta Beauty trong nhiều cửa hàng Target cũng có thể giúp thu hút khách hàng.

Những lợi thế như vậy là rất quan trọng. Đối với Target, sức nóng cạnh tranh từ Amazon, Costco và Walmart vẫn còn rất lớn. Ngoài ra, Target đã từng cảnh báo vào tháng 6 rằng lượng hàng tồn kho dư thừa sẽ ảnh hưởng đến kết quả lợi nhuận và công ty đang tìm cách giảm bớt lượng hàng tồn kho. Giống như nhiều nhà bán lẻ khác, Target đã đặt hàng quá mức do lo ngại về vấn đề chuỗi cung ứng.

Nhu cầu thanh lý sản phẩm đã làm giảm đáng kể dòng tiền tự do của họ. Tính từ đầu năm đến nay, Target báo cáo dòng tiền tự do âm khoảng 2,6 tỷ USD. Trong cùng khoảng thời gian này, chi phí cổ tức của Target là 842 triệu USD, do đó lượng tiền mặt của công ty đã giảm từ 5,9 tỷ USD vào cuối năm 2021 xuống còn 1,1 tỷ USD.

Target đã tăng cường mua lại cổ phiếu trước đợt sụt giảm do báo cáo thu nhập ảm đạm

Tuy nhiên, đây không hẳn là tin xấu đối với các nhà đầu tư. Dòng tiền tự do của công ty trong nửa đầu năm 2021 đã có lúc đạt 2,1 tỷ USD, qua đó có thể giúp Target duy trì cổ tức bền vững. Những lợi thế như vậy và tiềm lực tăng mạnh cổ tức trong môi trường cạnh tranh cao sẽ là điểm cộng cho công ty.

Advance Auto Parts

Các cổ đông của Advance Auto Parts hiện nhận được cổ tức hàng năm là 6,00 USD cho mỗi cổ phiếu, tương ứng tỷ suất khoảng 3,5%. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên lưu ý lịch sử cổ tức gần đây của công ty.

Sau nhiều năm chỉ trả 0,24 USD/cổ phiếu, Advance đã tăng cổ tức hàng năm lên 1,00 USD/cổ phiếu vào năm 2020. Khoản chi trả sau đó đã tăng lên 4,00 USD/cổ phiếu vào năm 2021 và 6,00 USD/cổ phiếu ở thời điểm hiện nay. Tổng cộng, khoản thanh toán cổ tức của công ty này đã tăng gấp 25 lần trong khoảng thời gian ba năm.

Nhà bán lẻ phụ tùng ô tô này đã được hưởng lợi khi nhu cầu đi lại tăng cao và nhờ tình hình hiện tại của ngành công nghiệp xe hơi. Mảng phụ tùng ô tô là ngành kinh doanh miễn nhiễm với suy thoái vì ưu tiên hàng đầu của hầu hết người tiêu dùng là phải có xe chạy trơn tru. Ngoài ra, theo S&P Mobility, độ tuổi trung bình của một chiếc xe hơi có thể lên đến 12,2 năm, dựa vào yếu tố này, nhu cầu mua sắm phụ tùng ô tô là rất cao.

Tuy nhiên, Advance Auto Parts phải cạnh tranh với AutoZone, Genuine Parts, O’Reilly Automotive và nhiều hãng khác. Ngoài ra, sự trỗi dậy của ngành xe điện (EV) có thể gây áp lực cho Advance Auto theo thời gian vì các dòng xe EV thường sử dụng ít phụ tùng hơn.

Và giống như các nhà bán lẻ khác, Advance cũng phải ứng phó với tình trạng dư thừa hàng tồn kho. Dòng tiền tự do trong nửa đầu của năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 16/07) là 97 triệu USD, giảm từ mức 647 triệu USD trong cùng kỳ năm 2021. Ngoài ra, việc công ty tăng cổ tức đã đẩy chi phí cổ tức lên ngưỡng 246 triệu USD trong hai quý đầu tiên của năm.

Tuy nhiên, dòng tiền tự do của Advance Auto Parts trong năm 2021 cho thấy họ có thể chi trả cổ tức khi doanh số bán hàng phục hồi trở lại bình thường. Và ngay cả khi công ty phải tạm dừng tăng cổ tức trong một thời gian, các nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được một khoản tiền mặt thụ động đáng kể từ cổ phiếu này.

Đăng Khoa – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: